Suốt 2 năm qua, đại dịch đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống nhân loại, mang tới không ít thách thức cho chúng ta. Bên cạnh những khó khăn đã thấy, có nhiều "góc khuất" mà bạn có thể còn chưa biết, chẳng hạn như nỗi khổ của nhiều người khi có tên vô tình trùng với cách phát âm COVID-19 chẳng hạn.

Rắc rối bắt đầu xảy ra với Kovid Kapoor (bang Bangalore, Ấn Độ) khi Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố tên chính thức cho căn bệnh do virus mới gây ra: COVID-19. Trong các hoạt động đơn giản hàng ngày như gọi một ly cà phê tại Starbucks hay xuất trình giấy tờ tùy thân tại khách sạn, hộ chiếu ngoài sân bay, người đàn ông gặp không ít tình huống khó xử vì có tên trùng với dịch bệnh hoành hành khắp toàn cầu.

Kovid bên chai bia Corona, bức ảnh được bạn bè anh chụp lại
Kovid bên chai bia Corona, bức ảnh được bạn bè anh chụp lại

Ở Ấn Độ, Kovid là một cái tên tiếng Phạn, mang nghĩa “học giả hoặc người uyên bác” và không phải là tên hiếm tại quốc gia này. Cái tên vốn rất bình thường lại khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì mang tên Kovid. Trên mạng xã hội, không ít hội nhóm tập hợp những người tên Kovid để trải lòng nỗi khổ mà họ đã trải qua suốt 2 năm.

Trong trường hợp của Kovid Kapoor, khi bay đến Sri Lanka, lần đầu tiên rời khỏi quê nhà sau khi xảy ra dịch, anh bị các nhân viên sân bay xem xét thông tin hộ chiếu cẩn thận hơn bình thường và nhân viên y tế đề nghị anh kiểm tra thêm lần nữa để đảm bảo an toàn. Hoặc khi anh gõ tên mình lên Google, kết quả luôn gợi ý sang dịch bệnh COVID-19.

Một lần khác, vào bữa tiệc sinh nhật, bạn bè đặt cho Kovid chiếc bánh sinh nhật đề tên anh. Nhưng người thợ làm bánh đã nhầm lẫn và ghi thành Covid. Tiệm bánh sau đó xin lỗi và gửi lại bánh miễn phí cho Kovid.

Chiếc bánh sinh nhật bị nhầm tên của Kovid
Chiếc bánh sinh nhật bị nhầm tên của Kovid

“Dịch bệnh khiến tôi và những người khác có tên như vậy vô tình vướng vào những tình huống khó xử. Điều tích cực là tôi nhìn nhận nó một cách hài hước và không quá bực bội. Phần vui buồn lẫn lộn là trong tương lai tôi sẽ còn gặp nhiều tình huống tương tự”, Kovid Kapoor bày tỏ.

 - Ảnh 3

Kovid Jain (28 tuổi) đến từ thành phố Indore, Ấn Độ cũng vậy, để tránh rắc rối, cô không sử dụng tên thật của mình ở nơi công cộng mà dùng tên chồng hoặc các biệt danh khác. “Tôi dùng tên viết tắt KJ hoặc tên thú cưng Koko tại các cửa hàng cà phê, nhà hàng để tránh sự chú ý. Điều này khá khó khăn vì tôi yêu tên của mình và nó có ý nghĩa sâu sắc khi cha tôi đã chọn nó”.

Một lần, sau khi chúc một người bạn năm mới vui vẻ, cô nhận được câu trả lời: “Chúng tôi không muốn nhận lời chúc mừng năm mới từ bạn, COVID-19”.

Kovid Sonawane (34 tuổi), đến từ Nagpur thuộc bang Maharashtra, cho biết mặc dù mọi người chỉ có ý đùa vui, đôi lúc anh vẫn thấy khó chịu khi trò đùa đến từ những người không thân thiết.​