Sự xuất hiện của kiến ba khoang tại trường học đã khiến rất nhiều học sinh, thầy cô giáo đứng ngồi không yên bởi đã có nhiều trường hợp bị kiến tấn công gây nên hiện tượng bỏng rát do chất độc từ kiến tiết ra. Không những thế, nhiều trường hợp do sử dụng một số loại thuốc "chữa bỏng" không đúng nên xảy ra tình trạng bị nặng, loét thêm, có người còn bị sẹo.

Nỗi lo kiến ba khoang

Kiến ba khoang. Ảnh minh họa: Internet.

Tại Trường THPT TP Điện Biên Phủ, khoảng 1 tuần trở lại đây, quanh khuôn viên trường xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang, chủ yếu tập trung ở những chỗ có ánh sáng điện. Nhiều giáo viên, học sinh trong trường đã bị phỏng rộp, viêm da do kiến ba khoang.

Theo thống kê của Trung tâm phòng chống sốt rét ký sinh trùng, côn trùng tỉnh Điện Biên, thời gian gần đây đã có một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh phản ánh đến trung tâm về việc xuất hiện nhiều kiến ba khoang như: trường Cao đẳng Y tế tỉnh Điện Biên, trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… Còn đối với các khu vực dân cư cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bị viêm da do kiến ba khoang.

Ngoài ra, một số trường học trên địa bàn huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) phải cho học sinh nghỉ học vì phát hiện có kiến ba khoang. Thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng huyện Quang Bình cho biết, đến nay trên toàn huyện đã có 35 trường hợp bị kiến ba khoang đốt và 20 người phải điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Dự kiến số người bị đốt có thể sẽ còn gia tăng.

Nỗi lo kiến ba khoang

Hình ảnh kiến ba khoang và vết thương do nó gây ra.

Về vấn đề này, UBND huyện Quang Bình đã ra quyết định số 1768/UBND ngày 31/10/2016 chỉ đạo các đơn vị như: Phòng giáo dục, Phòng y tế huyện, Trung tâm y tế huyện, UBND các xã, thị trấn… đóng trên địa bàn huyện báo cáo và có ý kiến chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học để bố trí phun thuốc diệt kiến.

Tại trường mầm non Yên Thành vẫn chưa có trường hợp trẻ nào phát hiện bị kiến ba khoang đốt, nhưng một số trường xung quanh địa bàn thì đã có. Trung tâm y tế sự phòng huyện Quang Bình đã rà soát và phun thuốc diệt kiến ba khoang tại trường. Hiện nhà trường đã dọn hết xác kiến sau khi phun. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em, nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo và dự định đến hết ngày 6/11 sẽ cho học sinh đi học trở lại. 

Do thiếu thông tin và chưa nhận thức đầy đủ về kiến ba khoang nên nhiều người dân chưa biết cách phòng, tránh loại kiến này. Nhiều người dùng tay, chân để giết kiến, sau đó lại vô tình dùng tay tiếp xúc với vùng da khác. Chất độc của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da… Khi bị viêm da do chất độc của kiến ba khoang, nhiều người vẫn lầm tưởng với bệnh zona, giời leo.

Nỗi lo kiến ba khoang

Các vết thương do kiến ba khoang gây ra.

Nhẹ thì bị các vết phồng rộp, đau rát ở chân tay, mặt. Người bị nặng có thể sưng húp mắt, bỏng mắt, rộp da trên diện tích lớn gây sốt khiến bệnh nhân phải nhập viện. Người dân phải tìm mọi cách đối phó với kiến ba khoang như xịt thuốc, mua máy đuổi côn trùng, diệt côn trùng, mua màn lưới treo cửa sổ, cửa đi và cùng bất đắc dĩ là đóng kín cửa 24/24 giờ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu thấy kiến ba khoang đậu trên người thì thổi nhẹ để kiến bay đi chứ không nên chà xát mạnh; tuyệt đối không dùng tay chân tiếp xúc trực tiếp với kiến. Nếu vô tình tiếp xúc với kiến ba khoang, nên rửa sạch bằng nước sạch hoặc nước muối loãng. Tuyệt đối không rửa bằng nước xà phòng khi bị kiến ba khoang đậu vào vì sẽ làm tăng kích ứng; tuyệt đối không được gãi hay chà xát mạnh vào vùng da bị tổn thương, sau đó bôi bằng hồ nước để làm dịu, mát chỗ tổn thương. Nếu thấy da bị phồng rộp, bỏng, rát thì nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Loan Vũ

(Tổng hợp)