Nỗi lo trường học vắng bóng học trò

Ngày 6.11, nước lũ rút, tia nắng bắt đầu hé rọi, bạn Dương Nguyễn Đức Toàn (học sinh lớp 5, trường Tiểu học số 2 Phước Hòa, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) lọ mọ mang những cuốn sách ẩm ướt ra sân phơi. Toàn kể: “Mưa lũ nên chúng em được nhà trường cho nghỉ học. Khoảng 3 năm nay tớ mới thấy nước dâng cao như vậy, cả gia đình phải dọn dẹp lên gác để trốn lũ”.

Nước lũ đã khiến hơn 30.000 học sinh tại vùng trũng huyện Tuy Phước không thể đến lớp vì bị chia cắt, nhiều ngôi trường bị nhấn chìm trong biển nước. thầy Phạm Thi Phong - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hòa Thắng (huyện Tuy Phước) cho biết: “Từ thứ 5 (ngày 3.11) chúng tôi đã cho gần 200 em nghỉ học để tránh lũ. Nước lũ ngập phòng học, bàn ghế đều ngập ngụa bùn đất. Để đi học được chắc thầy trò cũng phải mất nhiều công dọn dẹp”.

Nỗi lo trường học vắng bóng học sinh sau lũ 1

Các trường học vùng lũ đều ngập trong nước.

Theo bác Đinh Văn Diễn - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Canh Liên (huyện Vân Canh, Bình Định), mưa lũ khiến tuyến đường Dốc Dài trên địa bàn xã bị sạt lở tại làng Canh Dao, nhiều sông suối nước dâng cao rất nguy hiểm. Trong khi đó, đường đến trường của các em chủ yếu phải lội qua suối nên xã đã giữ hơn 100 học sinh ở lại Trường Bán trú xã Canh Liên không cho về nhà. Nếu vùng nào có thể về được thì bố trí giáo viên đưa về tận nhà để bảo đảm an toàn cho các bạn.

Trong khi đó, ngày 6.11, thầy Đào Đức Tuấn- Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Bình Định cho rằng: “Hiện tại, vẫn chưa thể thống kê được thiệt hại nhưng điều chúng tôi quan tâm và lo lắng nhiều nhất là việc học sinh bỏ học sau lũ. Vì điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều em không thể đến lớp. Thực tế, mùa lũ những năm trước tình trạng này đã xảy ra. Chúng tôi sẽ có phương án phối hợp Hội Khuyến học địa phương quan tâm hỗ trợ các em để hạn chế việc bỏ học."

Lũ rút nhưng khó khăn vẫn còn

Sau hơn 20 ngày kể từ khi cơn lũ đầu tiên đổ về, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã hoạt động trở lại, tuy nhiên học sinh vẫn chưa đi học đầy đủ. Riêng tại rốn lũ Hương Khê, nước ngập trên diện rộng kéo dài nên vẫn còn 2 trường Trung học cơ sở Hà Linh và Phương Điền chưa thể hoạt động trở lại.

Thầy Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh cho biết, sau mưa lũ, thống kê tổng thiệt hại của ngành giáo dục Hà Tĩnh là hơn 11 tỷ đồng. Các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên và Vũ Quang bị thiệt hại nhiều nhất, trong đó tại Hương Khê có 37 trường học bị ngập lũ, thiệt hại 7,7 tỷ đồng.

Theo thầy Dũng: “May mắn là ngành không có thiệt hại về người. Các cơ quan tổ chức đã giúp đỡ ngành dọn dẹp, khắc phục tu sửa lại trường lớp; ủng hộ nhà trường, học sinh về sách vở, tiền bạc, nhờ thế nhiều trường đã nhanh chóng ổn định học tập. Ngành cũng đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh sớm quan tâm ủng hộ kinh phí xây dựng, tu sửa bảo dưỡng các phòng học, máy móc... hư hỏng để sớm ổn định việc dạy và học cho các trường thiệt hại nặng”.

Nỗi lo trường học vắng bóng học sinh sau lũ 2

Thầy và trò vùng Tân Hóa (Quảng Bình) vất vả dọn dẹp lại lớp học.

Cô Nguyễn Thị Việt Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Phương Mỹ (Hương Khê) cho biết: “Trong hai đợt lũ vừa qua trường phải dừng hoạt động hơn hai tuần. Mặc dù trường không bị ngập nhưng học sinh không thể đến trường vì nhà bị ngập sâu. Ở đây cứ mưa lũ là địa bàn bị chia cắt. Học sinh không thể qua sông vì nước chảy xiết mà cầu phao lại bị hư hỏng”. Cũng theo cô Hoa, vì là trường ở vùng rốn lũ nên cứ đến mùa lũ nhà trường lại chủ động lập kế hoạch dạy bù cho học sinh phải nghỉ học dài ngày.

Thầy Trần Đình Hùng - Trưởng phòng giáo dục đào tạo huyện Hương Khê cho hay: "Chỉ trong vòng nửa tháng Hương Khê phải gánh chịu 2 cơn lũ lớn. Hầu hết các trường thuộc các cấp học trên địa bàn đều bị ảnh hưởng, có trường bị ngập sâu, các thiết bị phục vụ dạy và học hư hại nhiều. Những trường ở vùng thấp như Phương Điền, Phương Mỹ, Hà Linh... học sinh phải nghỉ khá dài nên việc học tập bị chậm so với chương trình chung. Hiện nay sau khi nước rút các trường học đã dần ổn định lại sinh hoạt, chúng tôi sẽ tổ chức cho các trường học bù cho kịp chương trình. Việc dạy bù sẽ được tổ chức bằng cách tăng tiết vào các buổi học và tăng buổi vào ngày nghỉ".

Thầy Hùng cho biết thêm: “Đối với những vùng ngập sâu, học sinh phải nghỉ học dài ngày các trường đều lên kế hoạch dạy bù. Để đảm bảo chất lượng cho việc học bù tránh tình trạng dạy dồn quá nhiều dẫn đến quá tải không đảm bảo chất lượng, phòng đã yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch dạy bù chi tiết gửi về phòng để duyệt trước khi thực hiện”.

Theo danviet.vn