Theo tin giáo dục hôm nay được biết, Tiếng Việt sẽ chính thức được đưa vào trong chương trình dạy học tại đại học Brown và Đại học Princeton. Theo đó, hai trường đại học danh tiếng thế giới này sẽ cùng hợp tác triển khai dạy khóa học Tiếng Việt đầu tiên theo hình thức học trực tuyến qua Zoom.

NÓNG: Lần đầu tiên, Tiếng Việt được dạy ở hai trường Đại học top đầu thế giới - Ảnh 1
Lần đầu tiên, Tiếng Việt được dạy ở hai trường Đại học top đầu thế giới

Được biết, khóa học Tiếng Việt này sẽ do cô Trang Trần, giảng viên tại đại học Brown trực tiếp giảng dạy, và có sự trợ giảng từ 2 sinh viên đến từ đại học Princeton.
Nguyễn Cẩm Ly (23 tuổi) là một trong những học viên đầu tiên của khóa học Tiếng Việt tại đại học Princeton. Cẩm Ly cho hay: "Khi tôi vào học ở Princeton, tôi nhận thấy sinh viên Đông Nam Á thường ít có tiếng nói đại diện trong cộng đồng sinh viên, ở cả trong lĩnh vực học thuật nữa". Nguyễn Cẩm Ly là người Mỹ gốc Việt, có cả bố và mẹ là người Việt Nam nên cô rất mong muốn được học thêm về tiếng mẹ đẻ của mình và hướng về cội nguồn.
Nhận thấy được ý nghĩa của điều này nên nên Nguyễn Cẩm Ly đã từng nói chuyện với bà Rebekah Peeples (Phó Hiệu trưởng trường ĐH Princeton) về việc mở các lớp học Tiếng Việt tại trường đại học này.

NÓNG: Lần đầu tiên, Tiếng Việt được dạy ở hai trường Đại học top đầu thế giới - Ảnh 2
Trường ĐH Princeton danh tiếng thế giới

Trước đó, đã có khá nhiều sinh viên liên hệ với Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ của đại học Princeton (PCLS) để ủng hộ cho việc mở các lớp học dạy Tiếng Việt tại đây. Vào tháng 5/2020, 9 sinh viên ở Princeton đã nhận được email từ PCLS thông báo rằng: "Sẽ bắt đầu trò chuyện với các đối tác về việc mở ra các chương trình giảng dạy cho môn Tiếng Việt".

Mùa hè năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu ngôn ngữ Princeton đã liên hệ với trường đại học Brown để mở lớp học Tiếng Việt.
Bà Rebekah Peeples Phó Hiệu trưởng trường ĐH Princeton chia sẻ: "Thật tình cờ khi trường đại học Brown cũng đang có những khóa học về Tiếng Việt và cũng hi vọng sinh viên trường chúng tôi tham gia các lớp học đó". Bà Rebekah Peeples cũng khen ngợi cho những nỗ lực của các sinh viên trong việc xúc tiến việc học ngôn ngữ này.

NÓNG: Lần đầu tiên, Tiếng Việt được dạy ở hai trường Đại học top đầu thế giới - Ảnh 3
Tiếng Việt được dạy ở trường Đại học Brown top đầu thế giới 

Giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Tiếng Việt, cô Trang Trần chia sẻ rằng: "Các sinh viên trong khóa của tôi mong muốn có thể học được tiếng nói để hiểu hơn về cội nguồn, văn hóa ở Việt Nam; cũng như thoải mái trò chuyện với người thân trong gia đình. Vậy nên đây không chỉ là lớp học ngôn ngữ thông thường. Tôi còn dạy về văn hóa, cách ứng xử, văn hóa của người Việt Nam. Lớp học cũng có thể tự tìm hiểu và trao đổi với nhau mọi thứ về Việt Nam".
Hiện tại, khóa học Tiếng Việt thuộc khoa Nghiên cứu Đông Á (EAS). Chủ nhiệm khoa - GS. Anna Shields cho biết: "Hiện chúng tôi đang tập trung giảng dạy các ngôn ngữ như Tiếng Trung, Nhật, Hàn. Vậy nên để giảng dạy được nhiều khóa Tiếng Việt hơn còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ quan tâm của sinh viên trong trường".