Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 1

Bộ ảnh “Tuổi trẻ và cây lúa” là tâm huyết của nhiếp ảnh Lê Quang Long (25 tuổi, Quảng Nam) trong một dịp quay trở lại mảnh đất Y Tý (Lào Cai) một ngày mờ sương.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 2

Vốn đam mê trường ảnh đời thường, chàng trai trẻ đã lang thang khắp Y Tý để tìm lại những mảng màu kỷ niệm một thời. Và “duyên” đã đưa anh tới một gia đình người dân bản địa để có trải nghiệm là buổi tối thân tình cùng gia đình.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 3

Bộ ảnh được anh Long tình cờ ghi lại trong buổi dậy sớm đi cấy cùng gia đình đồng bào nơi đây. Đường tới ruộng gồ ghề khó đi, lởm chởm là đá và hai bên đường là cây dại mọc đầy, sương bay mịt mù hai bên nhưng đổi lại là cảnh sắc thiên nhiên trời phú, đẹp như một bức tranh vào mùa nước đổ, đánh thức đam mê của anh chàng nhiếp ảnh trẻ.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 4

Câu chuyện được tác giả kể như sau: "“Những tiếng cười dồn vang giữa đồng, thấp thoáng những chú trâu đang cày, người qua lại bón phân, thuốc, cấy lúa, tôi bắt gặp một em bé, đang lê từng bước nặng để kéo lê những bó lúa, ấn tượng quá đẹp, tôi liền tới bắt chuyện.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 5

Em bé không biết nói tiếng Kinh, tôi giao tiếp thông qua những người ở gần, em ấy rất ngại và chỉ lủi thủi cấy lúa.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 6

Nhiếp ảnh gia hỏi vài tiếng dân tộc để giao tiếp với bé, biết được em 8 tuổi và dân tộc H'mông.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 7

Phải mất 30 phút Lê Quang Long mới có thể làm quen với em. Những bước chân kéo lê, lớp bùn có lúc lên tới ngực, em cố hết sức để nâng từng bước nhẹ, nước mũi đang chảy ròng, những hình ảnh khiến nhiếp ảnh gia khó có thể quên được. 

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 8

Những tiếng thở dồn nhịp vì mệt, những lúc chùn chân để nghỉ mệt, với sức của một em bé 8 tuổi mà lao động ở điều kiện này tận 3 tiếng là quá phi thường.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 9

Mặt lấm tấm bùn, đôi mắt to tròn, bắt đầu nở nụ cười vô tư và hôn nhiên đến lạ, Long đã cố làm nhiều trò để tạo sự thân mật hơn có lúc phải bôi cả bùn vào mặt.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 10

Nhiếp ảnh gia đã giao tiếp với em bé bằng cả cảm xúc của mình, em hăng say làm việc một cách tự giác, mệt thì nghỉ tại chỗ rồi cứ thế mà lao đầu vào cấy, hết đám này rồi qua đám khác, trời 12 giờ trưa mà mây cứ bao phủ dày đặt. 

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 11

Cúng ngắm những khoảng khắc đáng yêu của em bé khi lao động rất vui vẻ nhé...

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 12

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 13

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 14

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 15

Nụ cười hồn nhiên của em bé Y Tý lấm lem bùn đất 16

Theo Dân trí