18 tuổi, khi bạn bè đồng trang lứa đang háo hức chọn trường, chọn ngành học thì cô bạn Tiểu Linh sống tại Hàng Châu, Trung Quốc phải chiến đấu trên giường bệnh. Ba tháng trước, khi đang ngồi học trong lớp thì Tiểu Linh bị đau bụng và hôn mê, sau đó được giáo viên đưa tới bệnh viện. Tại đây, bác sĩ chuẩn đoán nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư đã di căn và phải cắt đi một nửa dạ dày.

Tiểu Linh mắc bệnh hiểm nghèo khi còn rất trẻ.
Tiểu Linh mắc bệnh hiểm nghèo khi còn rất trẻ.

Mặc dù ca mổ thành công nhưng chức năng dạ dày của Tiểu Linh không thể khôi phục lại trạng thái bình thường, chức năng tiêu hóa của cô bạn bị ảnh hưởng, có thể phải ăn thức ăn lỏng để duy trì sự sống của mình trong tương lai. 

Theo bác sĩ, nguyên nhân dẫn tới căn bệnh hiểm nghèo của Tiểu Linh bắt nguồn từ thói quen ăn uống, đặc biệt do món dưa muối đặc sản của quê hương Tiểu Linh. Dưa muối bao gồm rau được ngâm với muối, dấm, ớt và để lâu ngày sẽ có vị chua và cay. Từ nhỏ Tiểu Linh đã thích ăn loại rau ngâm này, ngoài ra, bố mẹ bận rộn công việc không có thời gian nấu nướng, cô thường nấu một nồi cháo rồi ăn kèm với dưa chua. 

Ăn dưa muối trong thời gian dài được cho là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày của Tiểu Linh
Ăn dưa muối trong thời gian dài được cho là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày của Tiểu Linh

Bác sĩ giải thích rằng muối dùng để ngâm chua được chuyển hóa thành nitrit trong quá trình ngâm, ban đầu không độc, nhưng nó đi vào dạ dày của con người để tổng hợp nitrosamine gây ung thư. Người lớn thường ăn một lượng nhỏ cũng không có vấn đề gì, cơ thể con người có thể chuyển hóa được, nhưng Tiểu Linh ăn từ nhỏ, chức năng dạ dày của trẻ còn chưa trưởng thành, niêm mạc dạ dày bị kích thích liên tục, nên mới gây ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng nhắc nhở cô bạn có hai món ăn khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày là thịt xông khói và các món chiên. Theo đó, trong quá trình chế biến, đốt củi sẽ giải phóng các chất gây ung thư như benzopyrene xâm nhập vào thịt, những người ăn thịt hun khói thường xuyên có khả năng bị ung thư dạ dày tăng theo cấp số nhân.

Thịt hun khói
Thịt hun khói

Còn với thực phẩm chiên, rán như khoai tây rán, gà rán, bánh rán… chiên, rán nhiều lần với dầu sẽ sinh ra chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng. Hơn nữa, đồ chiên rán chứa quá nhiều dầu mỡ, nhiều dầu mỡ, khó tiêu sẽ dễ tăng gánh nặng cho dạ dày, người bị dạ dày nên ăn ít.

Hay đồ chiên rán được coi là những món ăn gây ung thư dạ dày
Hay đồ chiên rán được coi là những món ăn gây ung thư dạ dày

Ngoài ra, muốn dạ dày phát triển khỏe mạnh, bạn cũng phải có những thói quen ăn uống tốt:

1. Ăn ba bữa một ngày đúng giờ và có chế độ ăn uống cân bằng.

2. Cố gắng ăn thức ăn tự nấu và ăn ít đồ ăn gọi mua bên ngoài.

3. Không nằm ngay sau bữa ăn.

4. Nhai và nuốt từ từ khi ăn, không ăn quá nhanh.

5. Bỏ ăn sau 8 giờ tối.