Theo The Guardian, hiệu trưởng Học viện Ebbsfleet, ở thị trấn Swanscombe, quận Kent, nước Anh, đã giải thích cho việc đuổi học nhiều nữ sinh vì mặc váy quá ngắn và tuyên bố phụ huynh có thể chuyển con đi trường khác nếu phản đối quy định chặt chẽ về đồng phục. 

Các nữ sinh ở trường này đã phải về nhà trong ngày đầu tiên của học kỳ mới sau kỳ nghỉ Giáng sinh vì mặc váy không đúng quy định của trường. Trường này quy định váy đồng phục phải là váy màu xanh biển, chữ A hoặc xếp li, và không ngắn quá 5cm so với đầu gối.

Một phụ huynh phàn nàn: "Trường đang làm quá mọi việc. Con gái tôi và khoảng 200 nữ sinh khác phải về nhà vì váy quá ngắn, trong khi đó những chiếc váy trường bảo chúng tôi mua trên website của họ". 

Cô Alison Colwell, hiệu trưởng nhà trường bác bỏ con số 200 này bởi toàn trường chỉ có 240 nữ sinh. "Thực tế chỉ có 10% số đó", cô Colwell cho biết thêm. 

Nữ sinh Anh bị đuổi học vì mặc váy ngắn 1

Một nhóm nữ sinh ở Học viện Ebbsfleet bị từ chối cho vào trường vì vi phạm quy định đồng phục. 

Cách đây 3 năm, quy định đồng phục khắt khe của trường này cũng đã thu hút truyền thông Anh khi trường vừa đi vào hoạt động. Có 5% nữ sinh bị đuổi về nhà trong một ngày vì vi phạm quy định đồng phục của trường. Một nữ sinh cho rằng bạn ấy bị đuổi vì cặp quá nhỏ, trong khi nữ sinh khác lại bị đuổi vì lí do kẻ lông mày.

Theo quy định đồng phục trường này, các loại giày cho phép học sinh mang là có đế bằng, màu đen, bằng da, đơn giản. Không chấp nhận giày thể thao, giày vải, nhiều màu sắc, có dây buộc, có nhãn hiệu.

Các đồ trang sức cho phép mang theo chỉ là đồng hồ với với dây đeo đơn giản, hoa tai đơn giản là cặp khuy nhỏ. Trang điểm hoàn toàn bị cấm, bao gồm sơn móng tay, gắn móng tay giả, và có cả quy định cho kẹp cài tóc, khăn đội đầu... 

Riêng với tóc phải đơn giản, không được cắt quá ngắn bởi sự xuất hiện gây ấn tượng và không tự nhiên được cho là thiếu phù hợp. Nếu băn khoăn không rõ một kiểu tóc liệu có được chấp nhận ở trường hay không, phụ huynh và học sinh nên liên hệ với học viện để tìm kiếm lời khuyên. 

Được biết, cô Colwell là một cựu sĩ quan cảnh sát. Cô cho biết trước kỳ nghỉ Giáng sinh, bà đã gửi thư cho các phụ huynh nhắc nhở họ về quy định đồng phục của trường vì lo ngại nhiều nữ sinh sẽ mặc váy không đúng quy định.

Nữ sinh Anh bị đuổi học vì mặc váy ngắn 2

"Trường chúng tôi không làm gì khác biệt, chỉ thực hiện đúng các quy tắc. Rất nhiều trường đã đặt ra quy định nhưng không làm theo. Đó là vấn đề của họ. Tôi nghĩ rằng cần nhìn nhận thông minh và chuẩn bị kỹ cho học sinh trước khi bước ra ngoài thế giới", cô Colwell nói. 

Trước đó, vào tháng 9/2016, cảnh sát đã từng gọi tới Học viện Hartsdown ở khu nghỉ mát bờ biển Kent, ở Margate, sau khi khoảng 50 học sinh bị đuổi về nhà vì mặc đồng phục sai quy định.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: The Guardian