Gitanjali Rao (11 tuổi) hiện đang là học sinh lớp 7 ở vùng Lone Tree (bang Colorado, Mỹ). Vừa qua, cô bạn này vừa được vinh danh "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ" với phát minh ra thiết bị phát hiện nước nhiễm chì với chi phí rẻ và nhanh chóng.

Nữ sinh lớp 7 giành 25.000 USD nhờ thiết bị phát hiện chì trong nước 1

Gitanjali Rao được lựa chọn trong số top 10 học sinh cùng hợp tác với các nhà khoa học để phát triển ý tưởng riêng của mình.

Thiết bị của Gitanjali Rao sử dụng ống nano cacbon để phát hiện ra chì có trong nước. Sau đó kết quả được gửi thẳng tới điện thoại thông minh qua kết nối Bluetooth.

Gitanjali Rao chia sẻ rằng cô đã lấy cảm hứng từ vụ bê bối ở Flint (Michigan, Mỹ) khi hàng loại các quan chức phải đối mặt với tội danh gây ra nhiễm độc nước trong năm 2014 - 2015: "Mình đã theo dõi vụ việc ở Flint trong suốt 2 năm. Mình thực sự cảm thấy kinh hoàng trước con số người bị nhiễm chì từ nguồn nước và nảy ra ý định phải làm gì đó để phát hiện chì trong nước".

Hiện tại, đo kiểm chì vẫn dùng phương pháp kiểm tra dải (test strips), có thể cho kết quả nhanh chóng nhưng không đáng tin cậy, hoặc gửi mẫu nước tới phòng thí nghiệm (tốn thời gian và chi phí đắt đỏ).

Hệ thống kiểm tra nước của Gitanjali được đặt tên "Tethys" theo vị thần Hy Lạp. Phát minh của Gitanjali sẽ cho kết quả chính xác hơn và chi phí rẻ hơn nhiều.

Các chuyên gia đánh giá thiết bị Tethys cho kết quả phân tích chính xác và nhanh hơn các thiết bị hiện có vốn đắt đỏ trên thị trường.

Với phát minh trên, Rao nhận được 25.000 USD vì giành được giải thưởng cao nhất trong Cuộc thi thử thách nhà khoa học trẻ 3M năm 2017.

Ngọc Hà (Theo BBC News)