Trong cuộc thi điền kinh cấp bang ở thành phố Luverne (Minnesota) cách đây vài tuần, Gracie Bucher, lớp 8 gặp phải sự cố khi gần tới vạch đích và được một nữ sinh lớp 12 trường khác quay lại cứu, dù điều đó đồng nghĩa cả hai bị loại khỏi cuộc thi.

Gracie đã vượt qua hai lần thi đấu từ khi học lớp 7 để đạt đủ điều kiện tham gia cuộc thi cấp bang. Tuy nhiên, lần này Gracie đã quá sức khi cố gắng vượt lên các đối thủ. Bạn ấy loạng choạng và ngã ở gần vạch đích, cố đứng dậy nhiều lần nhưng không thể do đau ngực và chân nặng như chì.

Gracie Bucher bị ngã khi đang tham gia cuộc thi.

Cô bạn tên là Liana Blomgren đã khiến rất nhiều khán giả xúc động nhờ hành động rất fair-play. Theo đó, cô bạn khi nhận thấy vận động viên Gracie Bucher rơi vào cảnh kiệt sức và té xỉu khi chỉ còn cách đích đến vài mét, đã không ngần ngại tiến đến giúp đỡ.

Blomgren chia sẻ với Kênh KARE 11 rằng: "Tôi biết em ấy không thể tự mình tiến tới vạch đích được và tôi biết em ấy cần ai đó giúp nhưng sẽ không có ai chịu giúp".

Theo luật cuộc thi, vận động viên nào nhờ đến sự trợ giúp hoặc trực tiếp giúp người khác đều bị loại. Tính chất cuộc thi điền kinh này cũng rất quan trọng bởi ai giành chiến thắng sẽ được đôn lên thi đấu giải cấp bang nước Mỹ. Nhưng mặc cho điều đó, Blomgren vẫn từ bỏ cơ hội về đích để giúp đỡ VĐV bị nạn.

"Tôi không còn nhớ tôi đã thi chạy như thế nào vào cuộc thi năm ngoái. Tôi cũng không nhớ cuộc thi năm trước đó ra sao. Nhưng tôi biết rằng cuộc thi năm nay rất ấn tượng với tôi", Blomgren nói thêm.

Mẹ của Bucher như chết đứng ngoài khu vực dành cho khán giả. Bà không biết phải làm gì để giúp cô con gái bởi chỉ cần lao vào trợ giúp thì thành tích coi như không được công nhận. Bucher sau khi được Blomgren dìu về đích đã được đưa đến phòng cấp cứu của bệnh viện.

Liana Blomgren quay lại cứu đối thủ khi gần về đích bất chấp việc bị loại.

"Cô ấy giống thiên thần của tôi ngày hôm đó", Bucher nói về Liana Blomgren, học sinh lớp 12 trường trung học Mountain Lake. Khi sắp kết thúc đường đua, Liana bất ngờ quay lại và dìu Gracie cùng về đích. Gracie không nhớ nhiều về chuyện sau đó, nhưng vẫn luôn ấn tượng với lời nói của Liana "Có chị đây rồi".

Với nghĩa cử đầy tinh thần thể thao, Liana bị loại, bởi quy định của cuộc thi. Gracie cũng không còn được tiếp tục, bạn được bố mẹ đưa ngay đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân.

Kyle Blomgren, là bố kiêm huấn luyện viên của Liana, tin rằng con gái đã làm điều đúng đắn mà ai cũng nên làm. Không phải mình ông nghĩ thế. Đêm đó, mẹ Gracie gửi lời cảm ơn đến Liana qua Facebook. Ngày hôm sau, bà gửi hoa đến trường Mountain Lake với tấm thiệp ghi lời nhắn "cảm ơn vì đã trở thành thiên thần của cô".

Hình ảnh Liana Blomgren chấp nhận bỏ cuộc để cứu tính mạng đối thủ sau đó buộc ban tổ chức giải đấu và các bang khác của Mỹ phải thay đổi điều luật. Trong năm tới, người chạy sẽ được tự do kết thúc phần thi và nhận sự giúp đỡ của người khác trong điều kiện không có nhân viên y tế hỗ trợ sức khỏe.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: VnExpress, Thanh Niên