Theo thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings, sau khi hoàn tất việc thẩm định hồ sơ kỷ lục, thì chức này đã chính thức thông qua việc ghi nhân Kỷ lục người viết thư pháp dài nhất cho Nguyễn Huệ Nhương Huyên, sinh năm 2009 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Bức thư pháp được treo tại Trường Tiểu học Phước Tiến - nơi Huyên đang theo học. Ảnh: Châu Tường

Trước đó, trong chương trình Lễ hội tết xưa do Trường Tiểu học Phước Tiến (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) tổ chức, với sự chứng kiến của đông đảo thầy cô, bạn bè và gia đình, Huyên đã viết bức thư pháp với nội dung "TÂN XUÂN NHƯ Ý" như một lời chúc mừng năm mới đến mọi người. Từng nét chữ được em viết cẩn thận trên dải lụa đỏ dài 5m, rộng 1,2m. Em sử dụng cây cọ dài 60cm, nghiên mực nặng 36kg.

Đông đảo thầy cô, bạn bè chứng kiến Huyên thực hiện tác phẩm của mình

Kỷ lục gia, họa sĩ, nhà thư pháp Trần Quốc Ẩn (cậu của Huyên) giúp cháu chuẩn bị mực viết thư pháp. Ông là người đã có nhiều kỷ lục về thư pháp Việt Nam như Người thực hiện câu đối dài nhất Việt Nam (2005); Quyển Nhật ký trong tù bằng thư pháp lớn nhất (2007)... Ông cho biết, để có buổi biểu diễn này, hai cậu cháu đã chuẩn bị cả một năm trời từ việc làm quen với thư pháp, cách cầm cọ, xử lý mực, cách nhả chữ ra sao cho đúng và phù hợp.

Với việc ghi nhận Kỷ lục Việt Nam này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam hi vọng sẽ góp phần quảng bá và tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ về những nét đẹp của Thư pháp Việt. Dự kiến, Kỷ lục sẽ được trao tặng đến em Nguyễn Huệ Nhương Huyên và Trường Tiểu học Phước Tiến (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) vào dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 34 diễn ra tại TP.HCM vào tháng 5 tới đây.

Quốc Hội (tổng hợp)