Nữ sinh Việt học vượt cấp, 17 tuổi trúng tuyển 7 trường ĐH danh giá

Thu Trà
Ở tuổi 17, cô bạn Đỗ Vũ Khánh Linh đã đỗ 7 trường đại học, trong đó có 5 trường ở Anh và 2 trường tại Việt Nam. Cô bạn cũng chỉ mất 11 năm để hoàn thành 13 lớp học phổ thông.

Ở tuổi 17, những thành tích mà Khánh Linh đạt được khiến nhiều người ngưỡng mộ và ao ước, tuy nhiên để đạt được kết quả này nữ sinh đã phải trải qua một hành trình tự lập, học tập dài tại nước ngoài. 

Khánh Linh được gia đình tạo điều đi du học ở Anh từ năm lớp 7. Mẹ của Linh đã tìm hiểu và thử nộp đơn xin học cho cô bạn vào một trường  phổ thông ở Anh. May mắn thành tích học tập tại Việt Nam của Linh rất tốt nên cô bạn đã được nhập học và nhận 100% học bổng. 

Nữ sinh Việt học vượt cấp, 17 tuổi trúng tuyển 7 trường ĐH danh giá - Ảnh 1
Khánh Linh và thầy giáo tại Anh.

Khi ấy Khánh Linh đang học tại trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao, Hà Nội. Để nhập học đúng thời gian, Linh đã xin trường cho thi học kỳ hai trước để kết thúc năm học, hoàn thành chương trình lớp 7 ở Việt Nam. 

Đánh dấu một chặng đường mới của Khánh Linh có lẽ là chuyến bay từ Việt Nam sang Anh. Cô bạn khi ấy mới 12 tuổi, một mình trên chuyến bay, tự chăm sóc cho bản thân. Dù có chút nhớ nhà nhưng những điều mới lạ cần được khám phá nên Linh vợi quên nỗi buồn xa xứ. 

Tại trường Brooke House College, nữ sinh cũng được hỗ trợ mọi thứ, từ việc sắp xếp ở nội trú gần trung tâm trường để tiện đi lại, đến giới thiệu người để có thể nói chuyện... nên Linh cũng vơi đi nỗi nhớ nhà.

May mắn có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh, Khánh Linh được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ sớm và có nền tảng kiến thức khá vững, vì thế việc học tập tại Anh với Linh không có quá nhiều khó khăn. Bậc phổ thông ở Anh có 13 lớp, từ lớp 1-9 là giai đoạn học phổ thông, từ lớp 10-13 được chia thành 2 chương trình học: GCSE (lớp 10-11); A-level (lớp 12-13). Linh chỉ mất 1 năm để hoàn thành nốt chương trình học phổ thông của Anh. 

Trong các môn học, toán là thế mạnh nhất của Linh, cũng thật may mắn vì trường học ở Anh luôn tạo điều kiện để cô bạn tham gia nhiều cuộc thi Toán học, lần nào tham gia cô bạn cũng ẵm giải. Nhờ những thành tích đó, Linh có cơ hội kèm bộ môn này cho các em khối dưới, kết nối, trau dồi kỹ năng truyền đạt kiến thức của mình cho mọi người. 

Nữ sinh Việt học vượt cấp, 17 tuổi trúng tuyển 7 trường ĐH danh giá - Ảnh 2
Học vượt cấp, Khánh Linh chủ động tự học trên mạng Internet và hỏi thầy cô khi có những thắc mắc cần được giải thích.

Ngoài ra, piano cũng là một bộ môn Khánh Linh  đã được bố mẹ khuyến khích học từ nhỏ và trở thành thế mạnh thứ hai. Qua những kì thi đàn khi còn học tại Việt Nam, Linh trưởng thành lên rất nhiều. Nhờ những giải đạt được, nữ sinh tự tin thể hiện bản thân hơn khi sang Anh và tiếp tục thi, giành giải về cho trường. Năm 2020, Linh tổ chức được một buổi hòa nhạc. Gần đây nhất là năm học vừa rồi, Linh đã thi được chứng chỉ đàn của Anh: ABRSM Grade 8 Piano Performance và đủ khả năng để có thể dạy học.

Với thành tích đạt toàn điểm A+ các môn Sinh, Toán, Toán nâng cao và Hóa trong kì thi A-Level ở Anh, Linh đã được 5 trường ĐH của nước này gọi trúng tuyển. Đó là các trường University of Warwick, Birmingham, Manchester, Leeds và University College London. 

Linh cho biết bản thân mong muốn học Y khoa tuy nhiên chi phí học Y ở Anh không nằm trong khả năng của gia đình, nên khi thấy ở Việt Nam cũng có trường ĐH đào tạo ngành Y khoa theo chương trình chuẩn Mỹ và có liên kết với các trường ĐH bên đó, Linh đã nộp hồ sơ và VinUni.

Nữ sinh Việt học vượt cấp, 17 tuổi trúng tuyển 7 trường ĐH danh giá - Ảnh 3
Nữ sinh Hà Nội đi dã ngoại cùng bạn bè ở Anh (Khánh Linh áo trắng).

Khánh Linh cũng chia sẻ thêm sẽ cố gắng đạt được học bổng cao hơn ở đại học trong những năm học tới. Hiện nữ sinh đang chuẩn bị cho hành trình mới, đồng thời thực hiện dự định riêng của bản thân là dạy thêm Tiếng Anh, Khánh Linh mong muốn có thể dùng thế mạnh của bản thân để giúp các bạn học sinh trau dồi thêm các môn Toán, Sinh và Hóa bằng tiếng Anh. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh Việt học vượt cấp, 17 tuổi trúng tuyển 7 trường ĐH danh giá tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Những chàng trai vượt khó

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2023, đội tuyển Việt Nam tiếp tục đạt thành tích xuất sắc khi cả 4 học sinh dự thi đều đoạt huy chương.

Nữ sinh khiếm thính 'văn võ song toàn'

Từ khi lên 5 tuổi, Ngọc Linh đã mất đi khả năng nghe. Sự khuyết tật về một bộ phận của cơ thể cũng không ngăn được những bước chân của Linh tới trường.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc

Lê Thị Thủy Ngân (23 tuổi) là sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành tiếng Anh quốc tế, khoa Ngoại ngữ tại trường Đại học Sư phạm Hoa Đông (Thượng Hải, Trung Quốc ), với GPA 3.91/4.0 cùng điểm tổng kết 91.96. Bên cạnh đó, cô cũng là người Việt đầu tiên được đại diện toàn thể du học sinh quốc tế phát biểu tại lễ tốt nghiệp.