Ở tuổi 17, những thành tích mà Khánh Linh đạt được khiến nhiều người ngưỡng mộ và ao ước, tuy nhiên để đạt được kết quả này nữ sinh đã phải trải qua một hành trình tự lập, học tập dài tại nước ngoài. 

Khánh Linh được gia đình tạo điều đi du học ở Anh từ năm lớp 7. Mẹ của Linh đã tìm hiểu và thử nộp đơn xin học cho cô bạn vào một trường  phổ thông ở Anh. May mắn thành tích học tập tại Việt Nam của Linh rất tốt nên cô bạn đã được nhập học và nhận 100% học bổng. 

Khánh Linh và thầy giáo tại Anh.
Khánh Linh và thầy giáo tại Anh.

Khi ấy Khánh Linh đang học tại trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao, Hà Nội. Để nhập học đúng thời gian, Linh đã xin trường cho thi học kỳ hai trước để kết thúc năm học, hoàn thành chương trình lớp 7 ở Việt Nam. 

Đánh dấu một chặng đường mới của Khánh Linh có lẽ là chuyến bay từ Việt Nam sang Anh. Cô bạn khi ấy mới 12 tuổi, một mình trên chuyến bay, tự chăm sóc cho bản thân. Dù có chút nhớ nhà nhưng những điều mới lạ cần được khám phá nên Linh vợi quên nỗi buồn xa xứ. 

Tại trường Brooke House College, nữ sinh cũng được hỗ trợ mọi thứ, từ việc sắp xếp ở nội trú gần trung tâm trường để tiện đi lại, đến giới thiệu người để có thể nói chuyện... nên Linh cũng vơi đi nỗi nhớ nhà.

May mắn có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh, Khánh Linh được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ sớm và có nền tảng kiến thức khá vững, vì thế việc học tập tại Anh với Linh không có quá nhiều khó khăn. Bậc phổ thông ở Anh có 13 lớp, từ lớp 1-9 là giai đoạn học phổ thông, từ lớp 10-13 được chia thành 2 chương trình học: GCSE (lớp 10-11); A-level (lớp 12-13). Linh chỉ mất 1 năm để hoàn thành nốt chương trình học phổ thông của Anh. 

Trong các môn học, toán là thế mạnh nhất của Linh, cũng thật may mắn vì trường học ở Anh luôn tạo điều kiện để cô bạn tham gia nhiều cuộc thi Toán học, lần nào tham gia cô bạn cũng ẵm giải. Nhờ những thành tích đó, Linh có cơ hội kèm bộ môn này cho các em khối dưới, kết nối, trau dồi kỹ năng truyền đạt kiến thức của mình cho mọi người. 

Học vượt cấp, Khánh Linh chủ động tự học trên mạng Internet và hỏi thầy cô khi có những thắc mắc cần được giải thích.
Học vượt cấp, Khánh Linh chủ động tự học trên mạng Internet và hỏi thầy cô khi có những thắc mắc cần được giải thích.

Ngoài ra, piano cũng là một bộ môn Khánh Linh  đã được bố mẹ khuyến khích học từ nhỏ và trở thành thế mạnh thứ hai. Qua những kì thi đàn khi còn học tại Việt Nam, Linh trưởng thành lên rất nhiều. Nhờ những giải đạt được, nữ sinh tự tin thể hiện bản thân hơn khi sang Anh và tiếp tục thi, giành giải về cho trường. Năm 2020, Linh tổ chức được một buổi hòa nhạc. Gần đây nhất là năm học vừa rồi, Linh đã thi được chứng chỉ đàn của Anh: ABRSM Grade 8 Piano Performance và đủ khả năng để có thể dạy học.

Với thành tích đạt toàn điểm A+ các môn Sinh, Toán, Toán nâng cao và Hóa trong kì thi A-Level ở Anh, Linh đã được 5 trường ĐH của nước này gọi trúng tuyển. Đó là các trường University of Warwick, Birmingham, Manchester, Leeds và University College London. 

Linh cho biết bản thân mong muốn học Y khoa tuy nhiên chi phí học Y ở Anh không nằm trong khả năng của gia đình, nên khi thấy ở Việt Nam cũng có trường ĐH đào tạo ngành Y khoa theo chương trình chuẩn Mỹ và có liên kết với các trường ĐH bên đó, Linh đã nộp hồ sơ và VinUni.

Nữ sinh Hà Nội đi dã ngoại cùng bạn bè ở Anh (Khánh Linh áo trắng).
Nữ sinh Hà Nội đi dã ngoại cùng bạn bè ở Anh (Khánh Linh áo trắng).

Khánh Linh cũng chia sẻ thêm sẽ cố gắng đạt được học bổng cao hơn ở đại học trong những năm học tới. Hiện nữ sinh đang chuẩn bị cho hành trình mới, đồng thời thực hiện dự định riêng của bản thân là dạy thêm Tiếng Anh, Khánh Linh mong muốn có thể dùng thế mạnh của bản thân để giúp các bạn học sinh trau dồi thêm các môn Toán, Sinh và Hóa bằng tiếng Anh.