Nguyễn Thị Hồng Ngọc đến từ thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tốt nghiệp thủ khoa lớp Dược sĩ ở trường đại học Mỹ vào ngày 3/5.

Với dấu ấn đầy cảm hứng này, cô gái 27 tuổi đã được tờ báo Tyler Morning Telegraph đưa tin lên trang nhất khi là đại diện Việt Nam trở thành nữ thủ khoa Dược đầu tiên của UT Tyler College of Pharmacy.

Hiệu trưởng Đại học Dược Tyler bắt tay chúc mừng tân thủ khoa người Việt đầu tiên của trường

Tốt nghiệp THPT, Ngọc thi vào ngành Tổng hợp Anh ở Đại học Quy Nhơn. Vốn có ao ước được di du học, năm thứ 3 đại học, gia đình quyết định đưa chị đi Mỹ.

Chặng đường du học của nữ sinh Việt bắt đầu từ 2 năm học cơ bản ở trường Cao đẳng cộng đồng Richland College. Đây là thời gian để chị tìm hiểu về bản thân, sở trường, sở đoản của mình và nhen nhóm tình yêu với sinh học, khoa học.

Phân vân giữa 3 lựa chọn y tá, bác sĩ, dược khi ứng tuyển lên đại học, cuối cùng Ngọc chọn Dược.

"Dược là sự kết hợp giữa khoa học và kỹ năng giao tiếp, ra trường dễ tìm việc làm, quan trọng không phải học quá lâu như ngành bác sĩ", chị chia sẻ.

Năm 2015, cô nữ sinh trúng tuyển vào ngành Dược của Đại học Texas cơ sở ở quận Tyler. Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường mở lớp đào tạo Dược sĩ. Bị thuyết phục bởi chương trình đào tạo giảng dạy tích hợp, chú trọng đến làm việc nhóm, Ngọc quyết định theo học tại trường.

Thời gian ở đây, bằng trí thông minh, niềm đam mê và tinh thần cầu thị, cần cù, cô gái Việt sớm hòa nhập môi trường, chứng tỏ năng lực bản thân.

Thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành”, Ngọc thường đến những phòng khám thiện nguyện, trả lời thắc mắc về sức khỏe cho bệnh nhân hay giúp cho bác sĩ chọn thuốc phù hợp để hoàn thiện bản thân trên nhiều phương diện.

Kết quả, chị luôn nằm trong top sinh viên dẫn đầu, 4 năm nhận học bổng với tổng trị giá gần 20.000 USD. Ngoài ra, trường còn thuê cô gái Việt làm gia sư dạy kèm các bạn khác.

Cuối tháng 5, Ngọc có cơ hội trò chuyện cùng thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas, Mỹ trong một hội thảo có chủ đề ngăn ngừa việc lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện. 

Hồng Ngọc (váy đen) trong buổi hội thảo cùng nghị sĩ John Corny

Tại đây, một cô gái Việt Nam gây ấn tượng khi nói về vai trò của dược sĩ trong việc tư vấn chăm sóc cho bệnh nhân và khả năng đóng góp của họ vào những dự luật giúp bệnh nhân được tiếp cận thuốc tốt, an toàn nhất trong thời gian điều trị.

Với kết quả học tập của mình, không quá bất ngờ khi vừa ra trường Hồng Ngọc đã được nhận vào vị trí resident ở Trung tâm y tế Methodist Dallas Medical Center, cả lớp 80 bạn nhưng chỉ có 7 bạn được vào.

Chị sẽ thực tập nội trú hai năm ở Bệnh viện đa khoa Dallas Methodist, nơi giảng dạy cho nhiều trường y trong khu vực.

Trong thời gian này, Ngọc sẽ vừa học vừa làm việc với các bác sĩ để nâng cao chuyên môn về cách sử dụng thuốc, với hy vọng trở thành dược sĩ chuyên về điều trị ung thư.

"Mình phải vừa học vừa làm thêm, vì mình dự định đi sâu vào chuyên ngành và sau đó giảng dạy. Hoàn thành chương trình nội trú, mình mong muốn sẽ trở thành giáo sư trợ giảng ở Khoa dược mình từng học", tân thủ khoa hé lộ về dự định tương lai.

Nữ sinh Việt vinh dự phát biểu tại lễ tốt nghiệp

Với hành trình nỗ lực bền bỉ ở xứ người, tháng 5 vừa qua, Ngọc trở thành thủ khoa người Việt đầu tiên của trường. Đại diện vinh dự trở thành sinh viên tiêu biểu được chọn phát biểu trong lễ tốt nghiệp của trường. Bố mẹ Ngọc từ Việt Nam đã bay qua chung vui với dấu ấn tuyệt vời của con gái.

Ngọc tâm sự, chị sẽ ở Mỹ làm thêm 5 năm và sau này, mong muốn có thể về nước làm một vài dự án có ích cho sức khỏe cộng đồng.

“Khi ấy mình sẽ liên lạc với một số trường đại học ở quê hương, nếu được sẽ về góp mặt giảng dạy. Mình rất muốn góp phần cải thiện về việc quản lý và sử dụng thuốc ở Việt Nam", Ngọc nói.

Theo Dân trí