Ở Nhật học sinh được dạy "nữ công gia chánh" ngay từ lớp 5, các bạn nam cũng cần dọn nhà, trông trẻ

Hà Chi 04:17 18/03/2021

“Nữ công gia chánh” là môn học được người Nhật đặc biệt chú trọng.

Từ lâu, nhiều người vốn lầm tưởng rằng “Nữ công gia chánh” để chỉ công việc nội trợ, là việc của những người phụ nữ. Trên thực tế, “Nữ công gia chánh” trong tiếng Anh gọi là “Home Economics” - bao gồm nấu ăn, dinh dưỡng, quản lý nhà cửa, tài chính cá nhân, sức khỏe cá nhân và các vấn đề tiêu dùng. Đây được coi là kỹ năng quan trọng được giảng dạy ở nhiều cấp học.

Ở Nhật học sinh được dạy

Tại Nhật Bản, học sinh được học kỹ năng này từ lớp 5 và học chuyên sâu hơn trong cả cấp 2 và cấp 3. Nội dung giảng dạy bao gồm nhiều kỹ năng như: nấu nướng, lập kế hoạch bữa ăn, mua sắm thực phẩm, may vá, đóng đồ nội thất bằng gỗ…Bộ môn này đã được giảng dạy tại Nhật Bản từ năm 1947, với kỳ vọng sẽ mang lại sự bình đẳng giới, giảm đi sự bất công giữa nam-nữ. Tuy vậy, khóa học về nữ công gia chánh vẫn gián đoạn trong suốt 3 thập kỷ.

Cho đến những năm cuối thập kỷ 1990, kỹ năng mới được khôi phục lại. Bộ môn này hướng dẫn trẻ chăm sóc gia đình và bản thân, điều đó sẽ giúp các em trở nên có trách nhiệm hơn khi ở nhà. Không chỉ có vậy, nó sẽ giúp các em biết cách lập ngân sách và tiêu tiền một cách khôn ngoan. Ngoài ra, môn học này còn rèn cho các bé tính kiên nhẫn, sự chú ý, nhận thức tình huống…

Ở Nhật học sinh được dạy

“Mọi người sẽ không khỏe mạnh như hiện giờ. Và bình đẳng giới sẽ không phổ biến như vậy. Các cậu bé cũng học nấu nướng, may vá và trông trẻ. Nhờ thế, giờ đây chúng ta có thế hệ ông bố trẻ đang làm việc nhà và nuôi dạy con cái của họ” - nhà lập kế hoạch giáo dục sức khỏe của Bộ Giáo dục Nhật Bản Takuya Mitani cho biết.

Tại các nước châu  u, nền giáo dục ngày càng chú trọng vào khoa học và toán học. Trong những năm gần đây, có không ít lời kêu gọi hồi sinh các kỹ năng nội trợ để giảm bớt nạn béo phì ở Mỹ. Chính phủ Anh cũng đã bắt đầu giáo dục về thực phẩm cho tất cả trẻ em ở các trường tiểu học và trung học cơ sở từ năm 2014.

Tại Việt Nam, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cũng vừa thống nhất cho thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường cấp 3 để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh. Theo ông Phan Ngọc Thọ, dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.


 

Tin đọc nhiều