Ôn lại kiến thức lớp 1, bạn còn nhớ cách giải câu đố "Đây là quả gì?" trong sách giáo khoa không

Minh Hồng
Hồi lớp 1 mà trả lời được câu đố này thì bạn cũng thông minh lắm đấy nhé!

Dạo gần đây có một xu hướng khá hot trên MXH được dân tình hưởng ứng nhiệt tình đó là thách đố nhau loạt câu hỏi hack não để tìm ra ai là người thông minh và nhạy bén nhất. Vậy là những câu đố từ các chương trình truyền hình như Vua Tiếng Việt, Nhanh Như Chớp hay Đường lên đỉnh Olympia,... được lấy làm tư liệu, trở thành đề tài bàn tán xôn xao.

Sau loạt chương trình, gần đây cả câu đố trong sách giáo khoa tiếng Việt cũng được đào lại nhằm tìm ra câu hỏi: "Ai thông minh hơn học sinh lớp 1?". Nghe tới sách giáo khoa lớp 1 chắc nhiều người sẽ cười khẩy bởi kiến thức Tiểu học đơn giản thế mà cũng thách đố. 

Ôn lại kiến thức lớp 1 chút, bạn còn nhớ cách giải câu đố

Song câu đố này không hỏi bạn ở hiện tại mà khi bạn còn học lớp 1 cơ, liệu bạn còn nhớ đáp án câu hỏi "Đây là quả gì?" kèm lời giải thích: "Da cóc mà bọc bột lọc. Bột lọc mà bọc hòn than" không?
Cá là hồi đó bạn cũng phải vò đầu bứt tai, tìm mãi không ra đáp án đúng không? Xin trả lời đây chính là quả nhãn.

Nếu bạn chưa hiểu vì sao lại có đáp án này thì hãy quan sát cấu trúc của quả nhãn nhé. Chúng có 3 phần tượng trưng cho da cóc (vỏ) - bột lọc (ruột bên trong) - hòn than (hạt). Phiên âm Hán Việt của quả nhãn là "long nhãn" (nghĩa là "mắt rồng" vì có hạt đen bóng). 

Nguồn gốc của quả nhãn là từ miền Nam Trung Quốc, đây là loại cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn. Ở Việt Nam, nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng thơm ngon và từng là loại quả để dâng lên tiến vua đấy.
Quả nhãn có hương vị ngon ngọt, có thể dễ dàng chế biến thành các loại món ăn hay đồ uống đa dạng, không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng đối với sức khỏe.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Thời trang tái chế bảo vệ môi trường thật tuyệt

Từ những vật dụng tưởng chừng bỏ đi, học sinh Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã tái chế thành các bộ trang phục thời trang hiện đại, cuốn hút; góp phần truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Quảng Bình "Khai mạc hoạt động hè 2024"

Tối ngày 01/6, tại Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, khai mạc hoạt động Hè 2024 và tổ chức vòng Chung kết Liên hoan “Tỏa sáng đam mê” các nhóm Múa, Nhảy lần thứ I năm 2024.

Lễ trao giải cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”

Mới đây (29/05), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID).

Bút nhóm - Nơi hội tụ các tài năng văn chương

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm sinh nhật báo Đội, các cựu Phóng viên nhỏ - Phóng viên tuổi hồng (PVN - PVTH) của các bút nhóm thuộc thế hệ 8X, 9X náo nức gửi bài viết cho chuyên mục “Chiếc hộp ký ức” đăng trên báo TNTP&NĐ.