Tri thức trực tuyến cho biết, sáng 1/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri tại quận 1, 3 và quận 4.

Liên quan đến tình trạng bạo hành trẻ em, cử tri Mai Thị Ngọc Thuý (quận 4) bày tỏ nhiều bức xúc. "Bây giờ làm gì cũng sợ. Đẻ con ở bệnh viện sợ bị trao nhầm, đưa con đi tiêm thì sợ vắc xin giả. Đưa con đi học sợ bị bạo hành, đưa đi chơi sợ bị bắt cóc. Các cơ quan chức năng chưa có biện pháp hiệu quả", bác lo lắng nói.

“Phải dấy lên phong trào lên án hành vi xâm hại trẻ em

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: H.Hương.

Cử tri cho rằng các vụ bạo hành trẻ em dã man, liên tục được phát hiện. Với đồng lương ít ỏi, công nhân gửi con ở các điểm trông giữ trẻ tư nhân vì học phí rẻ mà không ngờ con họ bị hành hạ. Tuy nhiên, việc xử lý giáo viên chỉ giải quyết được phần ngọn.

“Tôi cho rằng vụ bạo hành ở quận 12 không phải là trường hợp cuối cùng. Cần biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn các sự kiện, xoa dịu nỗi đau của phụ huynh, lấy lại công bằng cho các cháu”, cử tri bày tỏ.

Trả lời chất vấn của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng bạo hành trẻ em đang là vấn đề bức xúc. Chủ tịch nước nêu ra một loạt các vụ việc đau lòng như bảo mẫu ở Hà Nam, chủ cơ sở Mầm Xanh (TP.HCM) bạo hành, bà nội sát hại cháu bé 20 ngày tuổi...

“Không biết những người đó còn nhân tính hay không mà làm thế”, Chủ tịch nước bày tỏ.

PLO cho hay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là vấn đề toàn xã hội cần hết sức quan tâm. “Với tư cách là Chủ tịch nước, tôi cũng đã có ý kiến, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực, rà soát lại tất cả giải pháp, làm sao thực hiện một cách tốt nhất nghị quyết của Đảng, dự án pháp luật liên quan đến bảo vệ chăm sóc trẻ em. Trước mắt phải tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe đối tượng có hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.
 
Đây là vấn đề mang tính chiến lược lâu dài, là góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tương lai. Đây là tương lai của đất nước…. Đầu tư cho trẻ em chính là đầu tư cho tương lai đất nước, là trách nhiệm cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhà trường và toàn xã hội.
 
Theo đó, muốn làm tốt thì các văn bản chỉ đạo, nghị quyết, luật đã có rồi, chúng ta phải làm sao để đưa vào cuộc sống. Cùng đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm sao cho xã hội thấy trước trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ em.
 
Từ đó, góp phần dấy lên phong trào, lên án mạnh mẽ hành vi hành vi xâm hại trẻ em, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Phải gióng lên hồi chuông cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa, không để hành vi xâm hại đến trẻ em tái diễn như thời gian qua. Bây giờ không thể ngồi chờ khởi tố, điều tra… “Phải làm thật nhanh, không để kéo dài, người nọ người kia tìm cách xin để chìm xuồng là không được. Phải làm quyết liệt” - Chủ tịch nước  chỉ đạo.
 
Chủ tịch Trần Đại Quang cũng đồng tình với cử tri, rằng phải xem lại công tác quản lý Nhà nước, chấn chỉnh để nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhà nước về bảo vệ, giáo dục trẻ em. Tăng cường phối hợp nhà trường, gia đình, đoàn thể; tăng cường thanh tra kiểm tra; ….
 
Chủ tịch nước đề nghị xây dựng một phong trào lên án mạnh mẽ nạn xâm hại trẻ em. Cơ quan chức năng phải nhanh chóng điều tra, truy tố xét xử để răn đe, đồng thời phát huy vai trò giám sát của các đoàn thể và người dân để bảo vệ trẻ em, không để báo chí phanh phui mới vào cuộc xử lý thì quá chậm.
 
Duy Minh (tổng hợp)