Theo South China Morning Post đưa tin hồi đầu tháng 1, trường Tiểu học Tương Dương ở huyện Nghi Lương (Vân Nam, Trung Quốc) đã trao tặng 20 con lợn cho 20 bạn học sinh giỏi. Thầy Hou Changliang - giáo viên của trường cho biết, số lợn này được tài trợ bởi Quỹ Phúc lợi Cộng đồng Tương Ổ, Thượng Hải nhằm tăng cường liên kết giữa giáo dục và kinh tế nông thôn.

Phần thưởng 'đặc biệt' dành cho học sinh giỏi của một trường ở Trung Quốc là… những chú lợn - Ảnh 3
Các bạn học sinh giỏi chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận phần thưởng. (Ảnh: Weixin)

Tại lễ khen thưởng, 20 bạn học sinh có tên trong danh sách khen thưởng sẽ cùng nhau bốc thăm để nhận những con lợn nặng từ 5 - 10kg. Sau khi nhận được lợn, các bạn cũng đeo học đỏ trước ngực để chụp ảnh lưu niệm. Buổi lễ trao thưởng đặc biệt này đã được thầy Hou quay lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Thông qua đoạn clip có thể thấy, không chỉ có các bạn học sinh vui mừng khi nhận được phần thưởng mà các bậc phụ huynh cũng vui mừng vỗ tay, nhận lợn từ con cái. Người thì cho vào bao tải, người ôm trước ngực hay buộc dây dắt lợn về.

Phần thưởng 'đặc biệt' dành cho học sinh giỏi của một trường ở Trung Quốc là… những chú lợn - Ảnh 2
Các bạn học sinh sẽ cùng nhau bốc thăm để nhận những con lợn nặng từ 5 - 10kg. (Ảnh: Weixin)

"Phần thưởng này thiết thực hơn cả một tấm giấy khen, nó không chỉ khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh mà còn là món quà giúp gia đình các em có một cái Tết no ấm. Hiện tại, các em chưa thấy được giá trị của những con lợn ngay nhưng sau này, chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích", thầy Hou chia sẻ.

Thầy cũng cho biết thêm, nhà trường thường xuyên nhận được tin nhắn từ người dùng mạng đề nghị gửi quà hỗ trợ học sinh. Tuy nhiên, thầy thường từ chối vì không muốn các học sinh có suy nghĩ sống phụ thuộc vào sự quyên góp hay đánh mất tinh thần tự thân phấn đấu. Thầy Hou muốn các học sinh hiểu được rằng chỉ khi học tập chăm chỉ thì mới có thể giúp gia đình cải thiện cuộc sống.

Phần thưởng 'đặc biệt' dành cho học sinh giỏi của một trường ở Trung Quốc là… những chú lợn - Ảnh 1
Các bậc phụ huynh phấn khởi ôm lợn mang về. (Ảnh: Weixin)

Trước những gì mà trường Tiểu học Tương Dương dành cho các bạn học sinh, nhiều người dùng mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc đã để lại bình luận bày tỏ ý kiến của mình.

- "Phụ huynh cũng nên tự hào khi con có thể kiếm cho gia đình một con lợn như vậy".

- "Phần thưởng này hữu ích hơn nhiều so với tờ giấy khen. Nhìn học sinh cùng cha mẹ nhận thưởng, tôi như nhìn thấy cảnh phụ huynh sẽ có tiền để mua sách, đồ dùng học tập cho con vào năm học tới".

Phần thưởng 'đặc biệt' dành cho học sinh giỏi của một trường ở Trung Quốc là… những chú lợn - Ảnh 1
Với họ, một con lợn vừa là phần thưởng trong học tập vừa giúp gia đình phát triển kinh tế. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)

Được biết, huyện Nghi Lương là một trong những vùng nghèo nhất Trung Quốc. Năm 2019, thu nhập trung bình của người dân địa phương chỉ ở mức 27.000 nhân dân tệ/người/năm. Đến tháng 6/2020, chính quyền địa phương mới tuyên bố tất cả hộ gia đình trong khu vực đã thoát nghèo. Họ là những gia đình cuối cùng trên đất nước chính thức thoát nghèo theo chiến dịch xóa đói giảm nghèo của Chính phủ Trung Quốc.

Trường Tiểu học Tương Dương, nơi học tập của những học sinh lớn lên trong các gia đình nghèo như vậy. Ngôi trường này có 65 học sinh nhưng chỉ có 4 giáo viên giảng dạy và 2 trong số đó là vợ chồng thầy Hou Changliang và cô Lei Yudan. Thầy Hou hy vọng sẽ có ngày càng nhiều người quan tâm tới giáo dục vùng nông thôn. Các làng quê đang thiếu giáo viên hơn là thiếu vật chất.