Theo báo Người tiêu dùng, Bộ trưởng Blanquer cho biết lệnh cấm này đã được chính phủ cân nhắc một thời gian, và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ năm học mới vào tháng 9/2018. Điện thoại di động vốn đã bị chính phủ Pháp cấm sử dụng trong lớp học, tuy nhiên quy định mới còn cấm học sinh sử dụng điện thoại di động giữa các tiết học và giờ ra chơi. 

Trả lời chương trình Le Grand Jury, Bộ trưởng Blanquer nói: “Ngày nay các bạn nhỏ không chơi vào giờ nghỉ nữa, chỉ dán mắt vào smartphone và theo quan điểm giáo dục, thì đó là một vấn đề cần phải được quan tâm và chỉnh đốn”.

Hiện chưa rõ lệnh cấm này sẽ được thực thi như thế nào, với những vấn đề phát sinh như nơi học sinh để điện thoại và liệu giáo viên có phải kiểm tra xem học sinh có sử dụng điện thoại hay không. Dư luận cũng sẽ tham gia bàn tán về lệnh cấm mới này, theo một số người, là khó khả thi.

Tân Tổng thống Pháp Emmamuel Macron đã từng cam kết sẽ cấm sử dụng điện thoại di động trong bản tuyên ngôn trước lễ nhậm chức của mình hồi tháng 5/2017. Nay khi đã nắm quyền, ông từng bước thực hiện lời hứa.

Trước đó VnExpress thông tin, phụ huynh cũng thể hiện sự hoang mang. Họ nghĩ học sinh mang theo điện thoại đến trường là cần thiết, để giữ liên lạc với gia đình. "Thay vì cấm, tốt hơn là nên cài đặt một thiết bị chặn tín hiệu trong trường học?", Sabine gợi ý.

Blanquer đã đề nghị các trường học lắp đặt tủ khóa cho điện thoại, mặc dù nhiều trường ở thành phố có rất ít không gian trống. Theo ông, trong các cuộc họp cấp bộ, quan chức để lại điện thoại trong tủ khóa trước khi bước vào phòng, và điều này có thể thực hiện được đối với bất kỳ nhóm người nào.

Minh Anh (tổng hợp)