Mới đây đoàn liên ngành thuộc UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM  đã ra quân chấn chỉnh tình trạng người dân không tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhiều trường hợp không đeo khẩu trang được đoàn liên ngành nhắc nhở. 

Đáng chú ý là trường hợp của nam thanh niên tên H.T.K. (23 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận) là sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Nam sinh này chạy thể dục trong công viên Gia Định nhưng không đeo khẩu trang.

Nam thanh niên này cho biết do ít xem tin tức nên không biết quy định - Ảnh: Đ.T.
Nam thanh niên này cho biết do ít xem tin tức nên không biết quy định - Ảnh: Đ.T.

Khi được hỏi, cậu bạn có chia sẻ rằng, nếu chạy bộ mà đeo khẩu trang thì có phần khó chịu, cộng thêm do bận học nhiều, ít đọc báo nên không nắm được quy định.

Sau một hồi giải thích quy định, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính thanh niên này về hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch trong lĩnh vực y tế, cụ thể là không đeo khẩu trang nơi công cộng, số tiền xử phạt là 1,5 triệu đồng.

Sau khi được giải thích cặn kẽ, K. đồng ý ký vào biên bản - Ảnh: Đ.T.
Sau khi được giải thích cặn kẽ, K. đồng ý ký vào biên bản - Ảnh: Đ.T.

Thực tế không phải chỉ khi bùng dịch thì chúng ta mới cần đeo khẩu trang. Trước diễn biến phức tạp và càng ngày càng xuất hiện nhiều biến thể mới của virus COVID-19 chúng ta luôn phải đeo khẩu trang không chỉ để phòng chống dịch bệnh mà còn để bảo về bản thân và những người xung quanh. 

Ngoài ra đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn là những việc đơn giản nhất mà chúng ra có thể tự thực hiện ngăn chặn sự xâm nhập của visus SARS-CoV-2, vì vậy hãy luôn nhớ đeo khẩu trang khi tới nơi đông người và thực hiện theo thông điệp 5K của Bộ Y tế các bạn nhé!