Phạt đến 3 triệu nếu đeo nhẫn, đồng hồ hay để móng tay dài khi chế biến đồ ăn chín

Vân Chi (tổng hợp)
Nếu người tham gia chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; đeo đồng hồ, vòng, lắc; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, đồ ăn nhanh sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Thời điểm hiện nay với thời tiết mưa rét kèm theo nồm ẩm là điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm dễ dàng bùng phát và lây lan. Một trong những còn đường lây lan nhanh nhất là qua đường ăn uống. Điều đó kéo theo nguy cơ rất lớn từ những người bán hàng rong, điểm kinh doanh tự phát với nhiều món ăn hấp dẫn và rất thu hút thanh thiếu nhi tại các cổng trường học hay các điểm ăn uống tại khu du lịch, lễ hội sau Tết Nguyên đán.

Theo các chuyên gia về y tế, đa số các loại thức ăn đường phố, nhất là đồ ăn vặt, dễ bị nhiễm khuẩn, điển hình là vi khuẩn E.coli – nguyên nhân chính gây tiêu chảy, khuẩn gây tả và các bệnh đường ruột.

Đại diện Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết Nghị định số 115/2018 (đã được bổ sung) quy định, phạt tiền từ 1 lần đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với một trong các hành vi sau:

Sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.

Khi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cụ thể ở các hành vi: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;

Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;

Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Có hành vi sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; đeo đồng hồ, vòng, lắc; ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Các vi phạm nói trên sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng/hành vi. Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Cũng theo nghị định này, các hành vi sau đây sẽ bị áp mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng/hành vi: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín; không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt tiền tăng gấp 2 lần.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Phạt đến 3 triệu nếu đeo nhẫn, đồng hồ hay để móng tay dài khi chế biến đồ ăn chín tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Kiến nghị xây dựng quy trình giáo dục, đào tạo về ATGT cho học sinh trong trường học

Sáng 12/2, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng (CHD) tổ chức hội thảo: Giải pháp nâng cao an toàn giao thông cho người đi mô-tô, xe máy tại Việt Nam-những thách thức và bài học kinh nghiệm; đồng thời phát động chiến dịch “Đã uống rượu bia, không lái xe” và “Không giao xe cho người không đủ điều kiện”.