Theo thông tin được cung cấp, Viện Pasteur Nha Trang phát hiện vi khuẩn Samonella spp, trong mẫu cánh gà chiên (2,4 × 106 MPN/g) và vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên (1,3x102 CFU/g).

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên ở vụ ngộ độc thực phẩm tại iSchool Nha Trang - Ảnh 6Thông báo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang

Viện Pasteur Nha Trang còn phát vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 × 103 CFU/mL). Chủng Bacillus cereus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL; Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên ở vụ ngộ độc thực phẩm tại iSCHOOL Nha Trang - Ảnh 2Học sinh bị ngộ độc đang được điều trị tại các cơ sở y tế

Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hoà, tính đến 11h ngày 22/11, tổng số ca tiếp nhận tại các BV liên quan đến sự việc tăng lên là 662 ca. Trong đó, xử trí ổn định và cho về theo dõi 274 ca; nhập viện điều trị nội trú 388 ca. Trong số 388 ca điều trị nội trú, đã xuất viện 251 ca (tăng 75 ca so với ngày 21/11), đang điều trị 137 ca (giảm 74 ca so với ngày 21/11); trường hợp nặng cần theo dõi: 0 ca và có 1 ca tử vong.

Trước đó, ngày 17/11, tại trường iSchool Nha Trang có tổ chức ăn trưa cho 880 học sinh, chia làm 2 ca. Ca 1 lúc 10h30 và ca 2 lúc 11h30 gồm các món: cơm gà, sốt trứng, gỏi, cánh gà chiên,canh, dưa leo. Đến 22h cùng ngày nhiều học sinh có biểu hiện sốt, buồn nôn, nôn và được gia đình đưa đi nhập viện. Đến ngày 20/11, có 1 học sinh tử vong do sốc nhiễm trùng.

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên ở vụ ngộ độc thực phẩm tại iSCHOOL Nha Trang - Ảnh 5Trường iSchool Nha Trang

Ngày 20/11, Hiệu trưởng trường iSchool Nha Trang Phạm Hữu Bình đã thay mặt nhà trường để gặp gỡ các phụ huynh học sinh và thông tin về việc nhà trường đã khẩn trương nắm bắt tình hình học sinh và có công văn khẩn gửi Sở Y tế Khánh Hòa; Cục Quản lý Khám chữa bệnh để đề nghị hỗ trợ các cơ sở y tế như Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Viện Tim TP. HCM, BV Nhi đồng 2, BV Chợ Rẫy.

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên ở vụ ngộ độc thực phẩm tại iSCHOOL Nha Trang - Ảnh 3
Hiệu trưởng trường iSchool thăm hỏi học sinh đang được điều trị

Về phía UBND tỉnh Khánh Hòa cũng nhanh chóng nắm bắt tình hình và chỉ đạo sát sao các bệnh viện và nhà trường để điều trị cho các học sinh hiệu quả nhất. Giám đốc Sở Y tế Bùi Xuân Minh thông tin thêm, sở cũng đã kịp thời chỉ đạo các bệnh viện tích cực điều trị, tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế cho các bệnh nhân với điều kiện tốt nhất.

Thông cáo cũng cho biết, chiều 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Trưởng đoàn cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên ở vụ ngộ độc thực phẩm tại iSCHOOL Nha Trang - Ảnh 1Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm khám bệnh nhân

Ngay khi đến Nha Trang vào tối ngày 21/11, Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử trí, theo dõi, điều trị các ca bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Sáng 22/11, Đoàn công tác làm việc tại Sở Y tế. Qua buổi làm việc, Đoàn công tác có một số kết luận công tác xử trí ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang:  

- Sở Y tế đã chỉ đạo kịp thời cho các cơ sở điều trị tập trung nhân lực, thiết bị, thuốc để tiếp nhận cấp cứu, theo dõi, điều trị các trường hợp ngộ độc;

- Các cơ sở điều trị đã áp dụng phác đồ điều trị ngộ độc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Đoàn công tác yêu cầu Sở Y tế phải tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm và phối hợp Công an tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.

Hiện tại trường iSchool Nha Trang đã tạm đình chỉ bếp ăn nhà trường và tạm dừng dạy học 1 tuần để học sinh ổn định sức khỏe và tâm lý; Nhà trường cũng tạm dừng hoạt động bán trú cho đến khi được phép.