Báo Dân trí đưa tin, ngày 16/1, bác Thị H’Nhó, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết: Sau khi xảy ra vụ bạo hành bạn nhỏ 2 tuổi xảy ra ở xã Kiến Thành, UBND huyện Đắk R’lấp đã thành lập Đoàn kiểm tra tất cả các điểm trông giữ trẻ trên địa bàn. Qua đó, phát hiện 19 điểm trông giữ trẻ không phép, UBND một số xã đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động 11 điểm trông trẻ không đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân của việc đình chỉ các điểm trông trẻ là do chủ các điểm này không có bằng cấp, độ tuổi quá lớn, được mở ra để có thu nhập chứ không có chuyên môn, không có chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh, chăm sóc các bạn nhỏ cũng không đảm bảo.

Hình ảnh bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu hành hạ khiến nhiều người phẫn nộ (nguồn: internet)

Đối với điểm giữ trẻ của bà Phạm Thị Vấn, người trực tiếp hành hạ bạn nhỏ 2 tuổi (thôn 6, xã Kiến Thành) cũng đã bị đình chỉ và cấm hành nghề giữ trẻ.

Bác Thị H’Nho còn cho biết thêm: Để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc chăm sóc trẻ của các gia đình có con gửi tại các điểm trông giữ trẻ bị đình chỉ hoạt động, huyện Đắk R’lấp vận động phụ huynh gửi con tại các cơ sở giáo dục công lập, tư thục khác. Bên cạnh đó, để ngăn chặn các hành vi ngược đãi các bạn nhỏ, UBND huyện Đắk R’lấp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động trông giữ các bạn nhỏ.

Trong khi đó, cô Đỗ Thị Việt Hà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông khẳng định, không phải ngay sau khi clip bạo hành được phát tán thì công tác kiểm tra, giám sát mới được triển khai. Trong thời gian qua, rất nhiều địa phương làm tốt công tác này, trong đó Đắk Mil, Đắk G’Long, Cư Jút, Krông Nô là 4/8 huyện thị xã không có các điểm giữ trẻ trái phép.

Trước đó Vietnamnet cho hay, bạn nhỏ 2 tuổi bị người phụ nữ lớn tuổi bắt đứng vào thùng nước rồi dùng vật cứng chà xát vào vùng kín, xách bổng, quăng quật… khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Cô Vũ Thị Hiến - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đắk R’lấp cho biết, đoạn clip trên được ghi lại tại điểm giữ trẻ tự phát ở thôn 6, xã Kiến Thành. Người xuất hiện trong clip là bà Phạm Thị Vấn (SN 1954, trú thôn 7, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) và bạn nhỏ bị bạo hành là Đ.Đ.M.Đ (2 tuổi, trú xã Đắk Wer).

Theo cô Hiến, đây là nhóm trông giữ trẻ tự phát nên Phòng GD&ĐT không có thẩm quyền kiểm tra mà thuộc quản lý hành chính của UBND xã.

Minh Anh (tổng hợp)