Tin doanh nghiệp

Phát triển PostID, góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số tại xã Yên Hoà, Ninh Bình

17:10 28/01/2021

Những ngày đầu năm mới 2021 về xã Yên Hòa, tỉnh Ninh Bình câu chuyện mà người dân trao đổi không chỉ còn là kinh nghiệm trồng lúa, trồng cây ăn quả, nuôi thủy sản… mà không khí càng trở lên rôm rả, sôi nổi hơn khi nói về chuyển đổi số, về cách lập tài khoản PostID, về hệ sinh thái hành chính công đang thực hiện thí điểm tại xã.

7h tối tại nhà văn hóa thôn Lạc Hiền (xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đã tấp nập người ra vào. 6 nhân viên Bưu điện huyện Yên Mô và Văn hóa xã Yên Hòa đang tận tình hướng dẫn từng người dân đăng kí tài khoản định danh và xác thực điện tử PostID cũng như cách sử dụng tài khoản để truy cập vào các nền tảng điện tử phù hợp với những nhu cầu hàng ngày của bà con nông dân.

Ông Đoàn Minh Thuông, vừa cài đặt xong tài khoản PostID nhưng ông vẫn nán lại nhà văn hóa để dùng thử. Bằng tài khoản PostID, ông Thuông đã đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu các thông tin mà ông đang quan tâm. Với tài khoản vừa được định danh, chỉ mất vài phút, ông đã dễ dàng tra cứu và nắm bắt các thông tin cơ bản về cách thức đổi giấy phép lái xe, thành phần hồ sơ phải có, trình tự thực hiện.

vnpost - Ảnh 1

Nhân viên bưu điện lập tài khoản PostId cho người dân Yên Hoà

“Tôi vừa dùng tài khoản PostID để vào app “Công dân số”. Không ngờ tiện như vậy. App đã tích hợp và kết nối sẵn với các cổng thông tin hữu ích, các nền tảng thông dụng như: cổng dịch vụ công, cổng dữ liệu quốc gia, cổng thông tin liệt sĩ, xe bus…  Chỉ cần vào một app này là mình có thể tra cứu và sử dụng được rất nhiều dịch vụ. Tôi thích nhất là mục phản ánh kiến nghị. Nếu có vấn đề gì mình chỉ cần chụp ảnh, hoặc thông tin gửi lên hệ thống là chính quyền xã Yên Hòa có thể nhận được ngay lập tức ý kiến phản ánh của tôi”, Ông Đoàn Minh Thuông chia sẻ.

Với chị Nguyễn Thị Hạnh, điều hài lòng nhất là thay vì phải tạo nhiều tài khoản mỗi khi vào mỗi trang hoặc cổng thông tin để thực hiện các giao dịch điện tử, giờ chỉ cần duy nhất một tài khoản đã được xác thực chị Hạnh đã có thể đăng nhập một lần để vào nhiều nền tảng mà không cần phải nhớ quá nhiều tên tài khoản và mật khẩu.

Từ buổi đầu tiên chỉ có gần 30 người tới đăng kí lập tài khoản PostID, các buổi sau số lượng người đến lâp tài khoản đã tăng lên gấp đôi, gấp ba. Hiện xã Yên Hòa đặt mục tiêu, ít nhất hơn 2.000 người dân trên địa bàn có tài khoản PostID để thực hiện các giao dịch điện tử hữu ích đối với mỗi người. 

Theo ông Phạm Ngọc Anh, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Ninh Bình, sau mỗi ngày triển khai lập tài khoản và hướng dẫn cách sử dụng cho người dân trong xã, cả Bưu điện và chính quyền đều thống kê kết quả và rút kinh nghiệm cách làm để đạt hiệu quả cao nhất. 

Để người dân không phải chờ lâu, mỗi buổi, Bưu điện tỉnh đều huy động từ 6 - 10 nhân viên tới Yên Hòa tham gia tạo tạo tài khoản. Việc tạo tài khoản PostID cũng như cài đặt, khai thác các tiện ích trên hệ sinh thái hành chính công đều hoàn toàn miễn phí.

vnpost - Ảnh 2

Phó Chủ tịch xã Hoàng Văn Cảnh hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ

Sau khi triển khai thành công tại Yên Hòa, thời gian tới các cấp chính quyền và Bưu điện tỉnh sẽ đánh giá kết quả triển khai để nhân rộng cách làm tới toàn bộ các xã trong huyện Yên Mô cũng như các cơ quan, địa phương khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Ông Phạm Ngọc Anh khẳng định việc tạo tài khoản PosID hoàn toàn không khó, không mất nhiều thời gian nhưng việc sử dụng tài khoản đã được định danh và xác thực lại đem đến rất nhiều tiện ích đối với cả người dân và các cơ quan, các cấp chính quyền. 

Với sự ủng hộ và đồng thuận cao của các cấp, các ngành, các địa phương, chắc chắn thời gian tới việc triển khai định danh và xác thực điện tử thông qua lập tài khoản PostID tại Ninh Bình sẽ được triển khai rộng rãi và thu được nhiều kết quả khả quan.

Tin đọc nhiều