Ai bảo sỏi đá thô kệch, vô tri, khô cứng? Hãy nhìn vào những hình ảnh này, đó là bộ tác phẩm của cô giáo Nguyễn Dạ Thảo (trường Mầm non Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Cô Nguyễn Dạ Thảo mới bắt đầu làm tranh đá từ giữa năm 2020. Những viên đá cuội luôn là nguồn cảm hứng để cô không ngừng sáng tạo và làm ra nhiều bức tranh độc đáo. Đầu tiên, cô làm tranh đính hạt gạo nếp, đậu xanh, đậu đỏ kết hợp với lá cây khô và xé dán. Đây là những sản phẩm mà cô thường dùng để dự thi đồ dùng dạy học và kết hợp dạy các bạn nhỏ ở trường. Sau khi đã quen với tranh thủ công, cô bắt đầu tìm hiểu về tranh đá để nâng cao tay nghề của mình”, cô Thảo cho biết. Lúc mới tập tành làm tranh đa chất liệu, cô Thảo phải mất đến 3 ngày mới xong được một bức tranh. Khi đã quen tay, cùng với niềm say mê thì cô làm nhanh hơn rất nhiều. Cô Thảo chia sẻ, khâu khó nhất là lên ý tưởng và phối màu tranh. Nếu mình phác thảo tranh xong đến lúc phối màu không hợp là xem như hỏng cả tranh luôn rồi! 

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Ưu điểm của đá cuội là không có góc cạnh, an toàn với trẻ nhỏ, hình dáng và màu sắc tự nhiên, bền màu hơn tranh đính hạt. Ngoài ra, tạo hình nhân vật từ đá cuội rất ngộ nghĩnh và hấp dẫn các bạn nhỏ. Cô Thảo thường làm tranh đá cuội về chủ đề động vật, phương tiện giao thông, gia đình, nghề nghiệp, bốn mùa… Trong một số bức bức tranh đá cuội, cô Thảo còn kết hợp cả lá cây khô, ống hút nhựa, khuy áo, que đè lưỡi… Những tác phẩm của cô nhận được nhiều lời khen từ gia đình, đồng nghiệp và bạn bè. Thế nhưng, sự yêu mến, thích thú và ngưỡng mộ từ các bạn học sinh chính là thành công mà cô gặt hái được trong sự nghiệp trồng người của mình.

 - Ảnh 6

Chia sẻ về bức tranh đầu tay, cô Thảo nói: “Lúc đầu cô chỉ làm hai chú hươu, nhưng xong thấy…trống vắng quá, chẳng sinh động tẹo nào! Nghĩ rồi cô vẽ lại vẽ bố cục tranh và thêm hai chú thiên nga cho bức tranh thêm tươi vui, màu sắc lá cây cũng thay đổi cho hài hòa chút xíu”.

 - Ảnh 6