Puzzles Ams là câu lạc bộ về Tranh biện (Debate) lớn nhất của học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Mỗi năm, câu lạc bộ tổ chức 3 sự kiện lớn: phiên toà mô phỏng Mock Trial, giải đấu tranh biện Debate Tournament và trại hè tranh biện Camp Aletheia.

Phiên tòa Mock Trial 2016

Logo của câu lạc bộ Puzzles Ams.

Nằm trong chuỗi sự kiện thường niên của câu lạc bộ, Mock Trial 2016 sẽ là sự kiện lớn đầu tiên mở đầu cho năm học 2016-2017 của Puzzles Ams năm nay.

Mock Trial là một hình thức mô phỏng phiên toà phương Tây kiểu mẫu, diễn ra đúng theo trình tự của một phiên tòa thực tế, với đầy đủ nhân chứng, luật sư, công tố viên, bồi thẩm đoàn và các nhân vật khác. Phiên tòa mô phỏng có thể nói là một khái niệm còn khá mới ở Việt Nam, đặc biệt là trong cộng đồng học sinh nhưng đã không còn là xa lạ đối với các bạn trẻ quan tâm đến luật pháp tố tụng trên toàn thế giới. Quyết định trở thành "người đi đầu" trong việc phổ biến và giới thiệu ngành luật tới học sinh cấp THPT, kì Mock Trial 2016 với đội Công tố viên đến từ CLB Puzzles Ams và đội Luật sư đến từ CLB Puzzles Chu hứa hẹn sẽ đem lại nhiều điều bất ngờ và thú vị tới các bạn trẻ tại Hà Nội.

Năm nay, chủ đề của Mock Trial gắn với hai vấn đề nóng trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay là Cyber Stalking (Quấy rối qua mạng) và Stalking (Quấy rối đời tư cá nhân). Nhân vật chính của vụ án năm nay là Logan Stowe và Jordan Bartram, hai người bạn thân với nhau từ năm đầu trung học.

Logan và Jordan đã cùng tham gia một bữa tiệc, và sau buổi tiệc, 2 người đã sang trường đối thủ để xem linh vật của trường đó là Twister. Logan đã chụp cho Jordan vài bức ảnh bên cạnh Twister bằng điện thoại của mình và ngày hôm sau, Twister được phát hiện đã bị phá hủy. Cảnh sát mở ra cuộc điều tra để tìm hung thủ, nhưng cho đến hết năm học ấy vẫn không thể đưa ra kết luận về vụ án.

Phiên tòa Mock Trial 2016

Linh vật của trường trung học Twister là mấu chốt của vụ án năm nay.

Năm học sau, Jordan và Logan dần trở nên xa cách bởi Jordan ngày càng trở nên nổi tiếng và Logan cũng dành nhiều thời gian vào công việc viết và sáng tác nhạc.

Sau một trận cãi nhau căng thẳng với Jordan, Logan đã đăng tải những bức ảnh chụp trong năm vừa qua lên trên FacePlace – một trang mạng xã hội nổi tiếng, trong đó có bức ảnh Jordan chụp với linh vật đã bị phá hủy. Thêm vào đó, Logan thường xuyên đăng tải những bài hát của mình lên mạng mà Jordan cho rằng trực tiếp đe dọa vào mình. Jordan trở nên sợ hãi, hốt hoảng và kiện Logan ra tòa.

Phiên tòa Mock Trial 2016

Logan đã bị bắt và kết tội rình mò vào đời sống cá nhân của người khác, đồng thời quấy rối qua mạng dưới quy định số 784.048 của bộ luật Florida, luật 784.0489 về Quấy rối qua mạng, và quy định số 784.049.7 của bang Florida.

Nếu tò mò về kết thúc của vụ án, hay muốn được xem trực tiếp một phiên tòa mô phỏng theo thực tế, các bạn có thể dành chút thời gian tới hội trường 200 chỗ của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam để theo dõi Mock Trial 2016 vào lúc 14 giờ ngày 26/11 sắp tới.

Loan Vũ

(Tổng hợp)