Phòng chống ung thư với công dụng bất ngờ của quả đu đủ

Ngọc Nguyễn
Theo các chuyên gia, trong quả đu đủ có chứa một số vitamin, khoáng chất giúp cơ thể phòng chống một số loại ung thư.

Theo các nghiên cứu khoa học thì chất xơ trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong đại trực tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra các nhà khoa học còn phát hiện ăn đu đủ có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng.

Trong đu đủ còn chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E, tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ cũng là biện pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng tốt cho bạn.

Ngoài hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, lương y Bùi Đắc Sáng còn cho biết, ăn thường xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ có tác dụng tích cực với đàn ông trong việc giảm thiểu bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Những người có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu lycopen như: đu đủ, cà chua, cà rốt, nho thẫm màu, dưa hấu... giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến so với nhóm người không ăn các thực phẩm này.

u đủ có tác dụng hỗ trợ phòng một số bệnh ung thư. ẢNH: Freepik
u đủ có tác dụng hỗ trợ phòng một số bệnh ung thư. ẢNH: Freepik
Không chỉ có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, đu đủ còn có công dụng chống viêm nhiễm. Trong đu đủ chứa 2 hợp chất quan trọng papain và chymopapain, đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và lành các chấn thương.

"Đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, E và betacarotene, tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, những người bị bệnh hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn cho dùng các dưỡng chất nói trên", ông Sáng nói.

Vị chuyên gia về đông y cho hay, vitamin C và A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là nguy cơ phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai.

"Theo nghiên cứu với hơn 20.000 người sử dụng vitamin C có trong đu đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau nhức ở người bệnh", ông Sáng chia sẻ.

Công dụng nổi bật cuối cùng của đu đủ có thể kể đến là tăng cường chức năng phổi. Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ.

Đây là dưỡng chất tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng, do hợp chất carcinogen và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra. Nó làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin A ở con người, nhất là ở nhóm người cao tuổi.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Phòng chống ung thư với công dụng bất ngờ của quả đu đủ tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.