Vệ tinh của Việt Nam được phóng tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản). NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano, nặng 3,8kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100x100x340,5mm). Vệ tinh này được VNSC, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam.

Phóng thành công vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào không gian - Ảnh 2
Tên lửa Epsilon số 5 rời bệ phóng sáng 9/11

Vệ tinh là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020".

Mục đích phát triển của vệ tinh NanoDragon là để chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy sử dụng để tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Ngoài ra, NanoDragon cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Dự kiến, NanoDragon sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021.

Phóng thành công vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào không gian - Ảnh 1
NanoDragon là sản phẩm "Made in Vietnam" 100%

Theo Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Phạm Anh Tuấn, gần 20 nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đã thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng của vệ tinh này trong khoảng 4 năm (2017-2021). Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng của vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại nước ta, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Trước NanoDragon, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) cũng từng được phóng lên vũ trụ vào năm 2013 và hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng, liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới. PicoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo. 

Sau đó, 6 năm, đến năm 2019, vệ tinh MicroDragon tiếp tục được phóng lên quỹ đạo và đang hoạt động theo mục tiêu "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái đất". Vệ tinh này do 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển.