Trước đó, Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép một số trường Trung học Cơ sở tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì không thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay. 

Phụ huynh nói gì về đề xuất mới của Bộ trong tuyển sinh lớp 6? 1

Học sinh thi lên lớp 6 có thể thi tuyển bằng bài đánh giá năng lực. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Cụ thể: "Tuyển sinh Trung học Cơ sở theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh". 

Nói về vấn đề này, phụ huynh học sinh cũng có những luồng quan điểm khác nhau.

Cô Ngô Thị Hảo, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Cầu Diễn chia sẻ: "Tôi đồng tình với đề xuất này của bộ GD&ĐT, bởi lẽ theo tôi tổ chức kỳ thi tuyển sinh cho các con sẽ công bằng hơn rất nhiều, các con sẽ ý thức được cần phải nỗ lực, cố gắng và được cạnh tranh một cách công bằng. Kỳ thi sẽ đánh giá được thực lực của các con tới đâu."

Cùng quan điểm với cô Hảo, chú Nguyễn Văn Hoàn, phụ huynh học sinh lớp 4, trường Tiểu học Dịch Vọng A cho rằng: "Đề xuất này của bộ GD&ĐT là hợp lí, nó sẽ làm tình trạng "tô hồng học bạ" không còn nữa. Bên cạnh đó, các con sẽ có cơ hội nhìn thấy khả năng của mình và tự đánh giá được lượng kiến thức mà mình có."

Phụ huynh nói gì về đề xuất mới của Bộ trong tuyển sinh lớp 6? 2

Nhiều phụ huynh ủng hộ đề xuất mới này của Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Nói về vấn đề liệu sẽ tồn tại tình trạng dạy thêm, học thêm nếu bỏ lệnh "cấm thi" đối với tuyển sinh lớp 6 hay không, cô Hoàng Thị Thu Hà, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng A cho hay: "Nếu chỉ đưa vào đề thi những câu hỏi đúng với những kiến thức mà các con đã được học, được tiếp cận thì sẽ không có chuyện học sinh phải cố gắng đi học thêm bên ngoài."

Bên cạnh đó, một số phụ huynh khác lại có ý kiến trái ngược, cô Đỗ Việt Hằng, một phụ huynh có con đang học lớp 5 tại Trường Tiểu học Cầu Diễn bày tỏ: "Các con còn quá nhỏ mà đã phải học quá nhiều, bây giờ nếu bắt các con thi để lên cấp 2 nữa thì các con phải chịu nhiều áp lực."

Ngoài ra, một phụ huynh khác có con đang theo học tại Trường Tiểu học Cầu Diễn chia sẻ: "Phương pháp nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng, nếu Bộ muốn giải quyết những hạn chế trong tuyển sinh hiện nay thì cần giải quyết từ gốc rễ của vấn đề, chứ không phải là cứ mỗi năm lại đổi mới một cách khác để tuyển sinh, điều này làm cả phụ huynh, học sinh và giáo viên đều mệt mỏi.

Trước ý kiến băn khoăn về việc cho phép các trường có số lượng học sinh đăng kí lớn được phép xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực theo dự thảo mới đây sẽ khiến tình trạng dạy thêm, học thêm tái diễn, thầy Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho rằng: Nếu các trường tổ chức thi tuyển có thể nảy sinh dạy thêm học thêm. Vì thế, khuyến khích các đơn vị có tổ chức bài trắc nghiệm năng lực, hoặc bài luận với các kiến thức tổng hợp thì những trường hợp về dạy thêm, học thêm sẽ không “có cửa”.

Ngọc Hiệp