Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của văn hóa dân tộc Cơtu, nhiều đơn vị trường học ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã bắt đầu đưa múa trống chiêng rồi múa "tung tung da dá" vào trường học.

Quảng Nam: Đưa điệu múa Cơ Tu vào trường học 1

Thầy Nguyễn Quang Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi cho biết, từ năm học này, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và đưa điệu múa "tung tung da dá" thành một một trong những hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trong đó, vào các tối thứ bảy, chủ nhật, trường mời các nghệ nhân về nói chuyện về cái hay, ý nghĩa của điệu múa rồi truyền đạt lại kỹ thuật múa sao cho đúng với nguyên bản.Quảng Nam: Đưa điệu múa Cơ Tu vào trường học 2

Ngoài việc tập múa, các bạn còn tự mua sắm trang phục, đạo cụ. Bạn Alăng Thị Yến (lớp 9/2) cho biết, từ nhỏ bạn cũng đã biết các điệu múa "tung tung da dá".  “Em rất thích học múa. Em tham gia tập hơn 2 tháng nay rồi. Cái khó nhất ở điệu za zá là chỗ vừa nhún chân vừa di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ. Dù khó nhưng em vẫn thích học vì đây là điệu múa truyền thống của đồng bào mình cần gìn giữ”, Alăng Thị Yến nói.

Quảng Nam: Đưa điệu múa Cơ Tu vào trường học 3
Không riêng gì trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi mà hiện nay các trường tiểu học, Trung học cơ sở khác cũng đã đưa điệu múa này vào sinh hoạt ngoài giờ lên lớp. Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tây Giang, từ năm 2014, nhà trường đã đưa điệu múa trống chiêng, rồi điệu múa "tung tung da dá" vào trường học, nhà trường còn tổ chức thi ở các lớp với nhau.

Ông Alăng Bưng - Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tây Giang nhận xét: "Bảo tồn văn hóa Cơtu là việc làm cần thiết ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Trước cơn lốc của các mạng xã hội và sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền thì việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc cực kỳ khó. Chúng tôi rất muốn các em có vốn liếng về văn hóa dân tộc trước khi đi xa và cách đưa điệu múa Cơtu vào trường học là một ví dụ điển hình."

Theo baoquangnam.vn