Quy định mới của Bỉ: Người lao động chỉ làm việc 4 ngày trong tuần

Minh Hồng
Với quy định mới của chính phủ, người lao động tại Bỉ có nhiều lựa chọn linh hoạt để quản lý cuộc sống riêng tư và công việc.

Đại dịch COVID-19 hoành hành suốt hơn 2 năm qua buộc người lao động trên toàn thế giới phải làm việc linh hoạt hơn, kết hợp cuộc sống riêng tư và công việc. "Đại dịch này khiến chúng ta cần những cách làm việc mới" - Thủ tướng Bỉ - Alexander De Croo nói trong một cuộc họp báo.

Chính vì vậy, chính phủ nước này quyết định sẽ thích ứng linh hoạt bằng cách ban hành quy định làm việc mới, cho phép người lao động làm việc 4 ngày mỗi tuần, mỗi ngày 10 tiếng.

Cụ thể, người lao động có thể chọn làm việc tối đa 10 tiếng mỗi ngày để có thêm một ngày nghỉ mỗi tuần mà vẫn hưởng đủ lương, thay vì tối đa 8 tiếng và 5 ngày mỗi tuần như hiện tại.

Ngoài ra, họ cũng có thể lựa chọn làm việc nhiều hơn trong một tuần nhất định và ít hơn trong tuần sau đó. Quy định mới linh hoạt cho phép mọi người quản lý tốt hơn cuộc sống riêng tư và công việc.

Quy định mới của Bỉ: Người lao động chỉ làm việc 4 ngày trong tuần - Ảnh 1
Người lao động chỉ phải làm việc 4 ngày trong tuần

"Tôi nghĩ rằng tạo ra sự linh hoạt cho người lao động thực sự là ý tưởng tuyệt vời để bạn có thể điều phối cuộc sống của mình theo những cách riêng, như có thể có ba ngày nghỉ cuối tuần, hoặc sắp xếp mọi thứ dễ dàng hơn khi có con", Amaury Massion, nhạc sĩ 44 tuổi, chia sẻ.

Quy định mới cũng đưa ra quyền ngừng liên lạc sau giờ hành chính với những công ty có từ 20 nhân viên trở lên. Ngoài ra còn có những điều khoản về các lao động công nghệ từ tài xế Uber.

Bỉ đặt mục tiêu đưa tỷ lệ người có việc làm đạt mức 80% vào năm 2030, tăng gần 9% so với mức 71,4% vào cuối năm 2021.

Quy định về thời gian làm việc mới của Bỉ ngay lập tức gây xôn xao, trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ đồng tình với quyết định trên, cho rằng sẽ tạo giúp người lao động thoải mái hơn và dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống:

"Dù có làm việc 10h/ngày và số h/tuần vẫn là 40h nhưng mọi người vẫn thích, vì sẽ được nghỉ 3 ngày/tuần. Với kỳ nghỉ liền 3 ngày, người ta có thể nghỉ ngơi, du lịch hoặc làm được rất nhiều việc trong gia đình".

"Đọc thấy hừng hực khí thế! Ước gì ngành mình được vậy, để đẩy mạnh thêm món hàng, nghề ưa thích. Kiếm thêm được thu nhập".

"Bây giờ mọi thứ đều có thể thay đổi cho phù hợp. Xã hội phát triển là do con người tạo nên và quyết định tất cả".

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quy định mới của Bỉ: Người lao động chỉ làm việc 4 ngày trong tuần tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Ngày 8/7, cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu cho biết tháng 6 năm nay là tháng 6 nóng nhất được ghi nhận, đánh dấu nửa năm thời tiết khắc nghiệt với từ lũ lụt đến nắng nóng.