Quy định mới về giấy xét nghiệm và tiêm đủ vaccine khi đi máy bay

Ngọc Lam
Từ ngày 22/1 sẽ bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm và tiêm đủ vaccine của khách đi máy bay, quy định mới này vừa được Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh.

Mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ký công văn số 682 gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay và sân bay về việc điều chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay chở khách thường lệ.

Theo quy định mới, chỉ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hành khách xuất phát khi lưu trú, cư trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong toả); hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Quy định mới về giấy xét nghiệm và tiêm đủ vaccine khi đi máy bay - Ảnh 1

Những hành khách này cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Đối với thành viên phi hành đoàn, huỷ quy định phải xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 7 ngày/lần. Cụ thể, bỏ điều kiện thành viên phi hành đoàn cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên máy bay).

Dù bỏ quy định về giấy chứng nhận tiêm hoặc giấy xét nghiệm Covid-19, hành khách vẫn phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Đặc biệt, hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác,...

Quy định mới về giấy xét nghiệm và tiêm đủ vaccine khi đi máy bay - Ảnh 1

Việc điều chỉnh nêu trên của Bộ GTVT đáp ứng sự mong chờ bấy lâu nay của phần lớn hành khách có nhu cầu tham gia di chuyển bằng đường hàng không. Nhiều ý kiến cho rằng việc quy định phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xét nghiệm Covid-19 sẽ gây khó khăn, phức tạp cho hành khách, nhất là trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi - đối tượng chưa được tiêm vaccine.

Theo Bộ GTVT, quy định trên được áp dụng trong điều kiện hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1, cả nước đã tiêm 172.714.400 liều vaccine. Trong đó, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều, số liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là 15.311.444 liều và tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quy định mới về giấy xét nghiệm và tiêm đủ vaccine khi đi máy bay tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Ngày 8/7, cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu cho biết tháng 6 năm nay là tháng 6 nóng nhất được ghi nhận, đánh dấu nửa năm thời tiết khắc nghiệt với từ lũ lụt đến nắng nóng.