Khi phát hiện mình có một trong những triệu chứng như ho, sốt nhẹ, người nhức mỏi hoặc đã tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm COVID-19, bạn có thể tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nhà theo 5 bước được Bộ Y tế hướng dẫn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lấy mẫu. Đặt ống chiết mẫu có sẵn dung dịch đệm lên giá đỡ, lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. 

Đặt khay thử lên bề mặt phẳng sạch nằm ngang, lấy que lấy mẫu vô trùng ra khỏi túi và tiến hành thu thập các mẫu xét nghiệm.

Quy trình 7 bước cơ bản thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà bạn cần biết - Ảnh 1

Bước 2: Thu thập mẫu, ngoáy dịch tỵ hầu. Ở bước này, bạn nên ngồi ở tư thế đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ, sau đó đưa que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy sâu vào tỵ hầu đến khi có vật cản thì dừng lại, xoay que 3 lần và giữ yên 5 đến 10 giây, nhẹ nhàng xoay và rút que ra khỏi mũi.

Quy trình 7 bước cơ bản thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà bạn cần biết - Ảnh 1

Bước 3: Tách chiết mẫu. Bạn cần nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Sau đó, để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút; bóp hai thành ống ép vào đầu que; từ từ xoay que và đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt; đậy chặt ống nắp nhỏ giọt, lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu (chú ý tránh để dung dịch chạm tới đầu lặp trong nắp nhỏ giọt); nhỏ 3 giọt tương đương với 10 micrôlit mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Quy trình 7 bước cơ bản thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà bạn cần biết - Ảnh 1

Bước 4: Đọc kết quả. Bạn nên đọc kết quả sau 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 giây. 

Âm tính chỉ xuất hiện vạch chứng C. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm không có kháng nguyên SASR-CoV-2 hoặc nồng độ của chúng dưới ngưỡng phát hiện của xét nghiệm.

Dương tính sẽ xuất hiện vạch chứng C và vạch kết quả T. Kết quả cho thấy trong mẫu bệnh phẩm có kháng nguyên SASR-CoV-2. Với kết quả dương tính, người bệnh cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, ở yên tại nhà, giữ khoảng cách y tế, báo ngay cho Tổ Covid-19 cộng đồng, y tế địa phương. Đồng thời, cơ quan y tế hướng dẫn và tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Kết quả không hợp lệ (có thể do thực hiện test sai hoặc bộ sản phẩm không đạt chất lượng): Cả 2 vạch không nổi; hoặc vạch T nổi, vạch C không nổi. Lúc này, bạn làm lại xét nghiệm thử mới hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn và hỗ trợ.

Quy trình 7 bước cơ bản thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà bạn cần biết - Ảnh 1

Bước 5: Hủy bỏ vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng. Vật liệu đã xét nghiệm cần thu lại, gói kín vào túi riêng để nơi cố định và được đơn vị chức năng thu gom, xử lý theo quy định.  

Lưu ý khi sử dụng test nhanh COVID-19:

- Trước khi lấy mẫu, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của kit xét nghiệm nhanh. Người lấy mẫu cần thực hiện vệ sinh, sát khuẩn tay, xì mũi trước khi lấy mẫu dịch tỵ hầu.

- Mỗi bộ test nhanh chỉ sử dụng một lần và cho một người.

- Bảo quản bộ test ở nhiệt độ phòng hoặc nơi khô mát (2-30 độ C). Không để dưới ánh nắng trực tiếp và không bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông.

- Bộ sản phẩm nên được sử dụng ở nhiệt độ phòng (15-30 độ C). Nếu bộ dụng cụ đã được bảo quản dưới 15 độ C, hãy để bộ sản phẩm ở nhiệt độ phòng bình thường trong 30 phút trước khi sử dụng.

- Không sử dụng que test nếu bao bì đựng bị hỏng.

- Không ăn hoặc uống ít nhất 30 phút trước khi làm xét nghiệm để tránh làm sai kết quả.

- Trẻ dưới 12 tuổi nên nhờ hỗ trợ bởi người lớn.

- Đọc kết quả trong vòng trên 15 phút và dưới 30 phút để tránh sai kết quả.