Shyla Mie Brillantes, giáo viên của một trường tiểu học nhỏ nằm tại phía Nam Cotobato, Mindanao, một trong ba hòn đảo lớn của Phillipines chính là chủ nhân của những bức ảnh gây không ít xúc động cho người xem.

Quyết không bỏ học, cậu bạn 5 tuổi bế theo em tới trường 1

Bức ảnh Mateo vừa bế em vừa học bài lay động trái tim cộng đồng mạng. Ảnh: Shyla Mie Brillantes Blasico.

Cô cho biết, nhân vật trong ảnh là Mateo, một hoc sinh lớp 5 của trường. Cậu bé là con thứ hai trong gia đình nghèo khó có 3 anh em trai. Anh trai Mateo cũng học cùng trường. Hoàn cảnh của họ trong vòng một năm trở lại đây lại càng thêm khó khăn khi mẹ cậu qua đời khi phẫu thuật thai ngoài tử cung. Bố cậu là một thợ mộc thường phải làm việc ở các huyện xa, vì vậy nên phải bắt đắc dĩ để lại các con nhỏ bơ vơ ở nhà.

Mateo khao khát đến trường song điều này dường như không thể vì em cần phải chăm sóc em trai. Cuối cùng, cậu bé hiếu học quyết định dẫn theo em tới lớp. Thỉnh thoảng, người anh lớn thay Mateo trông nom em nhỏ.

Quyết không bỏ học, cậu bạn 5 tuổi bế theo em tới trường 2

Ngôi nhà lụp xụp của 4 cha con.

Từ góc nhìn của mọi người, có lẽ cảnh tượng một cậu bé còm nhom ngày ngày phải bồng theo em trai đến lớp thực sự vô cùng đáng thương, thế nhưng với anh em Mateo, trường học là thiên đường so với ngôi nhà lợp tôn cũ kĩ, nhếch nhác lại vừa sắp sập sau khi hứng chiu một cơn bão lớn.

Hàng ngày, ngoài bữa ăn cứu trợ từ nhà trường thì, 3 anh em nhà Bano thường xuyên phải nhịn đói vì gia đình không đủ điều kiện để có những bữa ăn no đủ.

Quyết không bỏ học, cậu bạn 5 tuổi bế theo em tới trường 3

Đồ ăn cứu trợ đã giúp 3 anh em thoát khỏi cảnh đói.

Sau khi cô giáo Shyla đăng tải bức ảnh hai anh em Mateo ôm nhau trong lớp học, đã nhận được rất nhiều quan tâm của những tấm lòng hảo tâm. Không chỉ mang tới những bữa ăn no đủ, có người còn tặng những quỹ nhỏ để hỗ trợ các bạn tiếp tục tới trường và có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, Shyla và hội đồng giáo viên của trường đã quyết định sẽ không nhận tiền từ bất cứ nhà hảo tâm nào, vì lo sợ 3 anh em Mateo sẽ bị lợi dụng. Thay vào đó, cô kêu gọi mọi người hãy quyên góc cho gia đình bé thức ăn và các vật dụng học tập căn bản để đảm bảo việc học cho Mateo và anh trai.

Cô giáo Shyla Mie Brillantes cũng giải thích cô thực sự bất ngờ trước sức lan tỏa của câu chuyện, không chỉ ở Philippines mà trên toàn thế giới. Cô bày tỏ hy vọng bài đăng của mình có thể hỗ trợ họ phần nào đồng thời không gây rắc rối đối với anh em nhà Bano.

Ngọc Hà

Theo ABS-CBN news