Hoàng Phương Hải Châu (sinh năm 1998, Hà Nội) chuẩn bị hoàn thành chương trình học tại Đại học Tsukuba sau 4 năm. Tháng 9 này, cô gái Hà Nội sẽ bay sang châu Âu để học Thạc sĩ ngành Kinh tế học phát triển theo chương trình học bổng Erasmus Mundus.

Là một trong số ít những người Việt Nam nhận học bổng Erasmus Mundus năm nay, Châu sẽ học tại ba nước châu Âu là Pháp, Séc và Ý trong 2 năm và có cơ hội thực tập ở một nước thứ tư. Điều đặc biệt, cô bạn 9x cho rằng hồ sơ của mình không quá xuất sắc nhưng được chọn vì là người phù hợp với yêu cầu của chương trình, có mục tiêu thuyết phục khi lựa chọn chương trình đúng với sở trường của mình.

Quyết tâm không sử dụng MXH một năm, cô bạn 9x thành công giành học bổng thạc sĩ của EU - Ảnh 2
Hải Châu là một trong số ít những người Việt Nam được nhận học bổng Erasmus Mundus của năm nay.

"Từ khi đi học, mình không phải lúc nào cũng là người xuất sắc nhất mà chỉ vừa đủ. Vừa đủ điểm đỗ vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ, vừa đủ để có học bổng của trường Đại học Tsukuba. Nhưng sau đó mình nhận ra, thế giới này luôn có chỗ dành cho những người không quá tài năng, như mình", Hải Châu nói.

Theo cô bạn nhận định, người giành học bổng là người hiểu chính xác chương trình yêu cầu gì và trình bày một bộ hồ sơ nhất quán dựa trên thành tích cá nhân và những yêu cầu đó. Có thể những thí sinh khác có điểm cao hơn, hồ sơ công việc tốt hơn nhưng không được lựa chọn vì học bổng không tìm kiếm đối tượng như họ.

Dành hơn 2 năm nghiên cứu tiêu chí học bổng, chuẩn bị năng lực để có một bộ hồ sơ phù hợp với chương trình. Và Hải Châu đặt bút viết bài luận trong 2 tuần thì hoàn thành. Nhưng trước đó, cô bạn dành cả năm 2020 chỉ để suy nghĩ về nó.

"Khi dịch COVID-19 bùng phát, mình quyết định biến khó khăn thành cơ hội. Mình khóa hết mạng xã hội, không đi làm, hạn chế gặp bạn bè trong suốt một năm. Không chỉ vì dịch bệnh, mà còn để hiểu bản thân mình muốn gì và dồn sức chinh phục học bổng", nữ sinh chia sẻ.

Trong thời gian đó, Châu học các khóa học hỗ trợ việc "săn" học bổng, đọc thêm nhiều tài liệu về kinh tế và xâu chuỗi lại toàn bộ kiến thức trong 4 năm đại học. Cô bạn đọc nhiều sách và tài liệu chuyên ngành, đến khu vực tự học nhiều đến nỗi "cả năm trời, ngày nào người ta cũng thấy mặt mình".

Quyết tâm không sử dụng MXH một năm, cô bạn 9x thành công giành học bổng thạc sĩ của EU - Ảnh 1
Cô bạn tham gia hội nghị WFUNA International Model United Nations tại New York.

Hải Châu bật mí: "Một năm chỉ có mình với bàn học từ sáng đến tối, như kiểu đi tu. Đổi lại mình có thời gian để nấu nướng, tập thể dục và ra bờ sông ngồi suy nghĩ về bản thân. Kiến thức phát triển trong tĩnh lặng, những ai thực sự muốn suy nghĩ, học hỏi thì có thể thử cách làm việc tách biệt với thế giới một khoảng thời gian như mình đã áp dụng".

Trước đây, cô gái Hà Nội là người hướng ngoại điển hình khi thường chia sẻ cảm xúc và có hẳn một blog để viết về góc nhìn của bản thân, có một fanpage hơn 18 nghìn lượt theo dõi. Năm 2019 là bước ngoặt, khi Hải Châu may mắn được gặp rất nhiều nhân vật "con nhà người ta".

Lần về Việt Nam tham gia trường hè khoa học, lớp có 14 người thì 8 người xuất sắc đã lên các mặt báo, chuẩn bị làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Cô bạn choáng ngợp khi mình chưa có thành tích gì và cũng không có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học. Hoàn thành khóa học, Hải Châu lại bay sang Washington (Mỹ) tham gia hội thảo của Liên Hợp Quốc.

Quyết tâm không sử dụng MXH một năm, cô bạn 9x thành công giành học bổng thạc sĩ của EU - Ảnh 3
Châu cũng từng làm Chủ tọa một Hội thảo tại New York.

Chính những chuyến đi này, được gặp gỡ những người tài giỏi khiến cô bạn luôn tìm cách học hỏi từ những người xuất sắc hơn, thậm chí còn bị ám ảnh về việc làm sao để có thành tích như họ. Cuối cùng, Châu nhận ra nếu mình cứ chạy theo những người xuất sắc thì mình mãi chỉ là người đi sau. Đã đến lúc tự tìm cho mình một con đường riêng để được là chính mình.

Năm 2020, Hải Châu không có nhiều va vấp xã hội như trước nhưng lại trưởng thành hơn rất nhiều. Cô bạn biết cách làm việc "sâu" hơn trong một xã hội ngày càng "nhiễu". Nữ sinh này khẳng định, nỗ lực là cần thiết nhưng như một chú cá chạy đua trong việc leo cây là vô ích. Quan trọng nhất, hãy va vấp hết mình cho trải nghiệm tuổi trẻ nhưng cũng tĩnh lặng chiêm nghiệm để trưởng thành.