Thạc sĩ Vĩnh Huy, người từng nhận học bổng AAS (ADS) của Australia và Fulbright của Mỹ đã có bài chia sẻ về các thành tích trong hồ sơ xin học bổng được các trường đại học đánh giá cao. Anh cho rằng tập trung vào các hoạt động và thành tích chính có thể làm hồ sơ của bạn nổi bật so với ứng viên khác khi săn học bổng chính phủ sau đại học. Trong đó TS. Vĩnh Huy đặc biệt nhấn mạnh 3 đóng góp xã hội được đánh giá cao. 

Đóng góp trong công việc chuyên môn cho cộng đồng và xã hội

Đây là hoạt động mà hội đồng tuyển chọn đặc biệt quan tâm. Bạn tham gia ở cương vị nào, đóng góp dù nhỏ, nhưng thiết thực vẫn được đánh giá cao. Ví dụ, một giáo viên dạy nghề đào tạo ra hàng trăm công nhân kỹ thuật lành nghề cho xã hội; một bác sĩ đã cứu giúp biết bao bệnh nhân; hay một cô giáo vùng xa giúp đem lại con chữ cho học trò nghèo hiếu học.

Đó là những đóng góp thầm lặng nhưng được đánh giá cao. Họ làm không phải để có hồ sơ đẹp mà đó là công việc đời thường của bản thân đóng góp thiết thực cho xã hội. Các chương trình học bổng chính phủ đánh giá cao các ứng viên như thế.

Nhớ nhé đó là những hoạt động chúng ta tham gia với mục đích đóng góp cho xã hội. (Ảnh: Internet)
Nhớ nhé đó là những hoạt động chúng ta tham gia với mục đích đóng góp cho xã hội. (Ảnh: Internet)

Tham gia trực tiếp vào các dự án hay công trình nghiên cứu

Bất cứ dự án hay công trình nghiên cứu liên quan đến công việc hay vị trí công tác đều rất có giá trị. Các bạn phải nêu được bằng chứng khi tham gia vào một dự án hay công trình nghiên cứu cụ thể. Chúng đã mang lại lợi ích gì cho bản thân cũng như đối tượng mà dự án hay công trình nghiên cứu đó hướng đến.

Nếu có cơ hội hãy tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học nhé! (Ảnh: Internet) 
Nếu có cơ hội hãy tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học nhé! (Ảnh: Internet) 

Các thành tích trong công tác mang dấu ấn cá nhân

Nếu trong quá trình công tác, bạn đạt được thành tích nào đó được cơ quan hay cộng đồng đánh giá cao thì đây là điểm nổi trội mang tính cạnh tranh rất lớn.

Thành tích càng liên quan trực tiếp với ngành nghề bạn muốn xin học càng tốt. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nêu lên thành tích khác để hội đồng xem xét thêm. Thông thường, người càng có nhiều thành tích, hồ sơ càng "nặng ký".

Tuy nhiên, lưu ý các thành tích này nên mang dấu ấn cá nhân, không phải theo "phong trào" với mục đích làm đẹp hồ sơ.

Các thành tích mang dấu ấn cá nhân sẽ thể hiện rõ thế mạnh của bạn. (Ảnh: Internet)  
Các thành tích mang dấu ấn cá nhân sẽ thể hiện rõ thế mạnh của bạn. (Ảnh: Internet)  

Gửi lời tới các bạn đang có dự định ăn học bổng thầy Huy nhắn nhủ: "Các bạn đừng quá bi quan khi nghĩ rằng không có thành tích khủng thì không có cơ hội săn học bổng. Hãy bắt đầu tích lũy kinh nghiệm và đóng góp một cách thực tế nhất cho cộng đồng trên cương vị công tác của bản thân".

Và một lưu ý nhỏ nữa là trong phần giới thiệu bản thân, bạn nên nêu ra những điểm khác biệt, những kỹ năng nổi bật nhất của mình để có thể gây ấn tượng với hội đồng giám khảo nhé! Hãy luôn nhớ rằng phía trước còn rất nhiều cơ hội để bạn khẳng định mình! Chúc bạn luôn thành công!