Ra mắt cuốn sách “Sắt son, vẹn tròn”

Thành Nam
Mới đây, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Viện Nhân học văn hóa phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển tổ chức ra mắt sách “Sắt son, vẹn tròn” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, là cuốn sách được tập hợp và hoàn thiện từ bốn bản thảo hồi ký viết tay cùng nhiều tài liệu quý mà nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc để lại.

Cuốn sách ghi chép lại một số việc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Văn Mạc từ lúc ông bị địch bắt tù đày, đến thời gian hoạt động cách mạng công khai và đặc biệt là cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại thành phố Nam Định năm 1945 do ông trực tiếp tham gia. “Sắt son, vẹn tròn” là góc nhìn của tác giả, của một nhân chứng lịch sử về thời cuộc. Cuốn sách được viết với giọng điệu đời thường, gần gũi, đôi khi xen lẫn cảm xúc cá nhân và những nhận định mang tính chủ quan.

 Quang cảnh lễ ra mắt sách "Sắt son, vẹn tròn". 

Đồng chí Trần Văn Mạc (1908-1996), sinh ra tại Nam Định, hoạt động cách mạng từ năm 1929 và là được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930. Đồng chí Trần Văn Mạc từng giữ chức Vụ trưởng Vụ tổ chức Cán bộ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Ông cũng được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương độc lập hạng Nhất, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và xã hội. Có thể nói, cả cuộc đời đồng chí Trần Văn Mạc đã sắt son một niềm tin với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Câu nói của ông lúc sinh thời: “Mình đã hiến thân làm cách mạng thì xa xôi, khó khăn mấy cũng phải vượt qua và phải hy sinh vì lý tưởng của mình” thể hiện rõ nhất tinh thần ấy.

Ban tổ chức trao sách tặng các đại biểu.  

Cho đến cuối đời, đồng chí Trần Văn Mạc đã sống vẹn tròn với lý tưởng mà mình theo đuổi. Điều đó được thể hiện rất rõ khi những gì hậu thế nhận lại chỉ là những trang viết về năm tháng kiên cường chiến đấu cùng anh em, đồng đội của ông, còn những việc riêng thì ông luôn giữ kín cho mình. Những gì cuốn sách này ghi chép lại là lòng kiên trung với Đảng, sự kiên cường và âm thầm đấu tranh của người cán bộ lão thành Trần Văn Mạc cùng đồng đội đã hy sinh cho lý tưởng độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, PGS, TS Đỗ Lai Thúy, Viện trưởng Viện Nhân học Văn hóa cho biết: “Đồng chí Trần Văn Mạc là một nhà cách mạng tiền bối. Cuộc đời của ông trải qua nhiều hoạt động đặc biệt, trải qua nhiều nhà tù, chịu đựng nhiều sự tra tấn dã man của giặc, nhưng không để quật ngã tinh thần kiên cường, bất khuất. Hồi ký của đồng chí Trần Văn Mạc không chỉ có giá trị kỷ niệm đối với gia đình, dòng họ mà còn là những tư liệu quý để thế hệ hôm nay học tập, noi theo”.

Ông Trần Anh Tuấn, con trai út cụ Trần Văn Mạc chia sẻ: “Từ bé đến lớn, tôi được ba dạy dỗ rất nhiều. Tôi học được nhiều đức tính của cụ, đức tính của một nhà cách mạng. Ba tôi luôn dặn tôi trong cuộc sống, công việc và trong các mối quan hệ xã hội đều phải sắt son, vẹn tròn. Khi còn sống, ba tôi đã viết hồi ký với mong muốn tri ân đồng chí, đồng đội của mình đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và hôm nay hồi ký đó đã được chuyển thể vào những trang sách để dễ dàng tới tay bạn đọc”./.

                                                                                                                                                                                                                                         (theo dangcongsan.vn)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Ra mắt cuốn sách “Sắt son, vẹn tròn” tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Người bạn của tôi

Tôi và Khoa chơi với nhau rất thân. Chúng tôi ngồi cùng bàn. Khoa nhỏ và thấp hơn tôi, mắt đeo ...

Bài Sáng Tác khác

Dù chỉ là ước mơ

Đôi khi chỉ cần thắp lên một ngọn nến là ta đã có cả một miền ký ức lấp lánh và ước mơ biến những đứa trẻ nghèo trở nên “giàu có”. Bạn sẽ cảm nhận được điều này khi đọc truyện ngắn của nhà văn Lê Pha Lê sau đây…

Những dòng chữ diệu kỳ

Ngày ấy, cu Minh còn bé xíu, chưa đi học. Tôi rất quý nó, vì nhà nó có cả một thư viện nhỏ. Ba nó là thầy giáo dạy văn trên tỉnh. Cuối tháng, ông mới về nhà nghỉ một hai hôm.

Tình thương của… mẹ gà!

Tớ muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện nhỏ về “chị gà Mơ” nhà tớ. Chuyện không có gì “to tát” đâu nhưng hình ảnh buổi chiều mưa hôm ấy thì cứ khắc sâu mãi trong tâm trí tớ!

Thần Lùn và cô bé nghèo

Chào các bạn! Tớ là Phan Huỳnh Thông, đang học lớp 4/2, trường Tiểu học Trần Văn Ơn, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Tớ xin được góp cùng chuyên mục Cún Bông kể chuyện một truyện ngắn do tớ mới “tập sáng tác” nhé!

Sắc màu ngày Tết

“Tết Tết Tết Tết đến rồi…” - Tết rộn ràng, tưng bừng gieo niềm vui vào muôn nụ cười ấm áp trên mọi nẻo đường. Cùng ngắm những sắc màu của Tết qua những bức tranh sinh động và vô cùng đáng yêu của các “cọ nhí” lớp vẽ Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương nào, các bạn ơi!

Cá chép hóa rồng học hành đỗ đạt

Các em chắc đã từng nghe nói tới thành ngữ “Cá Chép hóa Rồng” quen thuộc rồi chứ? Ca dao xưa cũng có câu: Bao giờ cá chép hóa long/Đền ơn cha mẹ chờ mong tháng ngày.