Ra mắt cuốn sách “Sắt son, vẹn tròn”

Thành Nam
Mới đây, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Viện Nhân học văn hóa phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển tổ chức ra mắt sách “Sắt son, vẹn tròn” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, là cuốn sách được tập hợp và hoàn thiện từ bốn bản thảo hồi ký viết tay cùng nhiều tài liệu quý mà nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc để lại.

Cuốn sách ghi chép lại một số việc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Văn Mạc từ lúc ông bị địch bắt tù đày, đến thời gian hoạt động cách mạng công khai và đặc biệt là cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại thành phố Nam Định năm 1945 do ông trực tiếp tham gia. “Sắt son, vẹn tròn” là góc nhìn của tác giả, của một nhân chứng lịch sử về thời cuộc. Cuốn sách được viết với giọng điệu đời thường, gần gũi, đôi khi xen lẫn cảm xúc cá nhân và những nhận định mang tính chủ quan.

 Quang cảnh lễ ra mắt sách "Sắt son, vẹn tròn". 

Đồng chí Trần Văn Mạc (1908-1996), sinh ra tại Nam Định, hoạt động cách mạng từ năm 1929 và là được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930. Đồng chí Trần Văn Mạc từng giữ chức Vụ trưởng Vụ tổ chức Cán bộ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Ông cũng được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương độc lập hạng Nhất, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và xã hội. Có thể nói, cả cuộc đời đồng chí Trần Văn Mạc đã sắt son một niềm tin với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Câu nói của ông lúc sinh thời: “Mình đã hiến thân làm cách mạng thì xa xôi, khó khăn mấy cũng phải vượt qua và phải hy sinh vì lý tưởng của mình” thể hiện rõ nhất tinh thần ấy.

Ban tổ chức trao sách tặng các đại biểu.  

Cho đến cuối đời, đồng chí Trần Văn Mạc đã sống vẹn tròn với lý tưởng mà mình theo đuổi. Điều đó được thể hiện rất rõ khi những gì hậu thế nhận lại chỉ là những trang viết về năm tháng kiên cường chiến đấu cùng anh em, đồng đội của ông, còn những việc riêng thì ông luôn giữ kín cho mình. Những gì cuốn sách này ghi chép lại là lòng kiên trung với Đảng, sự kiên cường và âm thầm đấu tranh của người cán bộ lão thành Trần Văn Mạc cùng đồng đội đã hy sinh cho lý tưởng độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, PGS, TS Đỗ Lai Thúy, Viện trưởng Viện Nhân học Văn hóa cho biết: “Đồng chí Trần Văn Mạc là một nhà cách mạng tiền bối. Cuộc đời của ông trải qua nhiều hoạt động đặc biệt, trải qua nhiều nhà tù, chịu đựng nhiều sự tra tấn dã man của giặc, nhưng không để quật ngã tinh thần kiên cường, bất khuất. Hồi ký của đồng chí Trần Văn Mạc không chỉ có giá trị kỷ niệm đối với gia đình, dòng họ mà còn là những tư liệu quý để thế hệ hôm nay học tập, noi theo”.

Ông Trần Anh Tuấn, con trai út cụ Trần Văn Mạc chia sẻ: “Từ bé đến lớn, tôi được ba dạy dỗ rất nhiều. Tôi học được nhiều đức tính của cụ, đức tính của một nhà cách mạng. Ba tôi luôn dặn tôi trong cuộc sống, công việc và trong các mối quan hệ xã hội đều phải sắt son, vẹn tròn. Khi còn sống, ba tôi đã viết hồi ký với mong muốn tri ân đồng chí, đồng đội của mình đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và hôm nay hồi ký đó đã được chuyển thể vào những trang sách để dễ dàng tới tay bạn đọc”./.

                                                                                                                                                                                                                                         (theo dangcongsan.vn)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Ra mắt cuốn sách “Sắt son, vẹn tròn” tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sáng Tác khác

Sách - người bạn tuyệt vời của nhân loại

Tôi là Trần Nhật Ánh, một học sinh ưu tú lớp 11A1, trường THPT Nắng Mai. Nổi tiếng với cái tên “Nữ hoàng học tập” với các thành tích và điểm số vượt trội nhưng tôi lúc nào cũng cảm thấy không được vui.

Đừng sống an nhàn khi còn trẻ

Như tiêu đề đã nói, hôm nay mình muốn trình bày cho mọi người biết những tâm tư, suy nghĩ của bản thân về sự trưởng thành là như thế nào, qua cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” của nhà văn Cảnh Thiên.

Sen về trên phố

Sen xưa nay vẫn mang trong mình vẻ đẹp kiêu hãnh. Không chỉ bởi vì sắc, vì hương như những gì chúng ta vẫn nghĩ về một loài hoa, mà sen đẹp từ chính nơi sen bắt đầu.

Xin đừng làm mẹ khóc

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, người mẹ có vai trò lớn lao và tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất, nhưng không phải khi nào ta cũng ý thức được điều đó.

Chuyến du xuân của nàng tiên Đáy Giếng

TNTP - Trong những ngày đầu năm, mới các độc giả yêu văn học "du xuân" cùng nàng tiên Đáy Giếng qua câu chuyện nhỏ của Thiếu niên Tiền phong Thứ Bảy số 3 ra ngày 4/1/2020 nhé!