Rau ngót và những thông tin không thể bỏ sót

Dương Diệu Linh
Rau ngót có hàm lượng đạm không thua các loại đậu, lại giàu vitamin C hơn cả cam. Nhưng đa số chúng ta cần biết cách sơ chế để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất.

Từ trước đến nay, khi nhắc đến vitamin C là chúng ta thường nghĩ ngay đến cam chanh, nhắc đến chất đạm là nghĩ ngay đến thịt cá. Nhưng có một loại thực phẩm chắc chắn bạn không ngờ được giàu cả hai loại chất này, chính là rau ngót. Lượng chất đạm trong rau ngót có thể so sánh với các loại đậu xưa nay nổi tiếng giàu đạm, và là loại đạm thực vật quý, hiếm có; còn vitamin C trong rau ngót thậm chí được cho là có hàm lượng còn cao hơn cả trong cam hay ổi. Không chỉ thế, trong rau ngót còn nhiều loại vitamin và muối khoáng quan trọng khác.

Rau ngót và những thông tin không thể bỏ sót

Thói quen vò nát rau ngót làm mất dinh dưỡng

Tuy nhiên, rất nhiều người đang vô tình làm lãng phí, thất thoát một lượng rất lớn những dưỡng chất quý giá này với thói quen vò nát lá rau khi rửa. Có lẽ cho đến tận lúc này, nhiều người vẫn nghĩ đây là việc đương nhiên phải làm để rau mềm, dễ ăn, nhưng thực tế các chuyên gia dinh dưỡng đã có lời khuyên rằng nếu muốn rau ngót chín nhanh và mềm, chúng ta chỉ cần vò sơ rau rồi cho vào nồi khi nước sôi, nấu chín như bình thường là được.

Cách chọn rau ngót chất lượng

Rau ngót và những thông tin không thể bỏ sót

Một sai lầm khác cũng liên quan đến mong muốn rau mềm, dễ ăn hơn là nhiều người chọn mua rau có lá mềm sẵn. Thực tế, rau ngót có lá dày nhưng mềm hoặc lá xoăn bất thường là những loại bạn tuyệt đối không nên mua, vì đó có thể là dấu hiệu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau; những trường hợp lá có màu xanh đậm, lá non đều và không bị sâu tốt nhất cũng nên nghi ngờ, không chọn. Thay vào đó ta chỉ nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng, lá có màu xanh lá mạ, rửa sạch nhiều lần trước khi chế biến.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều rau ngót

Ngoài ra, còn một lưu ý hết sức quan trọng liên quan đến rau ngót và sinh mạng, đó là có một đối tượng nên hết sức thận trọng, hạn chế ăn loại rau này, là phụ nữ mang thai. Tuy bổ dưỡng với phụ nữ, nhưng với những người đang có thai, rau ngót bị cảnh báo là loại thực phẩm nguy hiểm vì có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.

Rau ngót và những thông tin không thể bỏ sót

 

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chỉ tận tay day tận trán tác hại này nhưng không thể phủ nhận là rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao - hợp chất được tìm thấy trong nhựa cây thuốc phiện, cũng là chất được Dược thư Việt Nam 2002 khuyến cáo rõ là không dùng cho phụ nữ có thai, đặc biệt là với những thai phụ vừa bắt đầu thai kỳ, có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm... Và thực tế, đã có nhiều trường hợp thai phụ cho biết mình đã bị sảy thai chỉ vì vô ý ăn nhiều rau này.

Cẩn thận không bao giờ là thừa, nếu ai có thai thì dù có thèm cũng tốt nhất là hãy tạm tránh đi cho đến khi con đã chào đời. Đến lúc đó, rau ngót sẽ trở lại "lợi hại hơn xưa" vì theo kinh nghiệm dân gian, nó có thể giúp làm sạch nhau thai còn sót và bồi dưỡng tốt sau sinh cho những người mẹ trẻ.

Theo Baomoi

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Rau ngót và những thông tin không thể bỏ sót tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác