Sáng 30/1, nhiệt độ ở Hà Nội vào khoảng 9,9 độ C. Theo quy định, học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ để đảm bảo sức khỏe. Nhưng cha mẹ buộc phải cho con tới trường vì nếu nghỉ sẽ không ai ở nhà trông được, cha mẹ không được nghỉ làm.

Có mặt tại trường Tiểu học Tân Triều vào 7 giờ 30 phút sáng, nếu như không theo dõi thời tiết thì khi nhìn vào các lớp học, các cô giáo và học sinh vẫn đang say sưa học bài. Khi bước vào một lớp học, trên góc bảng cô giáo chỉ ghi vắng 4 tới 5 bạn học sinh mà thôi.

Rét 9 độ, học sinh vẫn đi học vì cha mẹ không được nghỉ 1

Lớp học vẫn vang lên tiếng giảng bài của các cô giáo.

Ở phía giữa sân trường, một số phụ huynh đang nói chuyện, phân vân vì không biết có nên cho con nghỉ học hay không. Cô Linh Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Nhà trường có nhắn tin cho tôi từ 7 giờ nhưng lúc ấy tôi không mở điện thoại và không nhận được thông tin, khi đưa bạn tới trường rồi mới biết. Nhưng bây giờ nếu cho bạn về nhà thì không ai trông được, trong khi bạn khá hiếu động. Có lẽ sẽ phải để bạn tiếp tục ở lại trường học mà thôi".

Rét 9 độ, học sinh vẫn đi học vì cha mẹ không được nghỉ 2

Cha mẹ buộc phải đưa con tới trường vì mình không được nghỉ làm.

Một vị phụ huynh khác đưa 2 con tới trường hơi muộn khi tiếng trống trường đã vang lên. Khi được hỏi về thông tin nghỉ học do trời giá lạnh, cô Phương Ngà chia sẻ: "Từ đầu mùa đông tới giờ cũng có nhiều đợt rét đậm thế này, cũng không quá ngạc nhiên trước thông báo nghỉ học. Nhưng nhà tôi có 2 bạn đang theo học ở trường Tiểu học Tân Triều, cả bố mẹ đều không được nghỉ để trông con thì cũng không biết phải đưa con đi đâu nữa".

Rét 9 độ, học sinh vẫn đi học vì cha mẹ không được nghỉ 3

Mặc dù trời giá rét nhưng hai bạn học sinh vẫn chăm chỉ vệ sinh sân trường trước giờ vào lớp.

Khi được hỏi về đảm bảo sức khỏe cho các bạn học sinh thì chú Quang Long (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Cứ cho con mặc đủ ấm và trước khi đi học gia đình đã dặn dò bạn là hạn chế chạy ra ngoài trời, không được đùa nghịch quá kẻo bị viêm họng. Chứ nếu cho con về nhà hay cho lên cơ quan e là không được".

Khi trao đổi với nhà trường, thầy Phó Hiệu trưởng cho biết: "Các thầy cô giáo, nhân viên vẫn đi làm bình thường, vì thế nếu gia đình có nhu cầu gửi học sinh lại trường thì nhà trường vẫn dạy học bình thường. Không những vậy, những lớp bán trú chúng tôi vẫn bố trí ăn trưa như mọi hôm".

Rét 9 độ, học sinh vẫn đi học vì cha mẹ không được nghỉ 4

Đợt rét đậm rét hại này sẽ kéo dài đến tận 23 tháng Chạp, ngày 1/2 không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường, khiến nhiệt độ sẽ giảm mạnh hơn nữa. Vì thế các bạn nhớ nhắc cha mẹ mặc ấm mỗi khi tới trường để đảm bảo sức khỏe nhé.

Ngọc Hà