Vậy nhưng, vẫn có những bạn du học sinh vì việc học hành, vì chuyện thi cử mà vẫn không thể về quê hương đón mừng năm mới.

Tết cổ truyền của Việt Nam đâu giống các kỳ nghỉ khác, Tết đặc biệt lắm. Dù ở phương xa vẫn có bánh chưng, vẫn có những món ăn truyền thống của quê hương, nhưng ở đó thiếu đi cái không khí rộng ràng, thiếu đi sự đầm ấm sum họp và cả những sắc hồng của cánh đào phai, những sắc vàng của chậu mai và cả những chậu quất sai chi chít quả.

Tết Việt Nam đặc biệt như vậy đấy, nhưng đối với các bạn du học sinh khi phải ăn tết xa nhà sẽ có những cảm nhận như thế nào?

Chia sẻ về những cảm nhận của mình khi phải đón tết xa nhà, bạn Trần Việt Anh (du học sinh tại Nga) cho biết: “Đối với những du học sinh như bọn mình, câu hỏi: Tết năm nay có về quê ăn tết hay không? cũng khá quen thuộc. Thực ra, cứ mỗi lần tết sắp đến hoặc trước tết tầm 1 tháng là người thân hoặc anh chị em bạn bè là hỏi không ngừng luôn. Không biết các bạn khác như nào nhưng năm nay chắc hẳn sẽ là năm thứ 3 không được ăn tết cùng gia đình ở Việt Nam.

Rơi nước mắt với uớc mơ Tết sum vầy của những du học sinh 1

Bạn Trần Việt Anh, du học sinh tại Nga.

Khi được hỏi về điểm giống và khác nhau khi phải đón tết ở Nga với khi đón tết ở Việt Nam, bạn Việt Anh chia sẻ: “Giống nhau à, giống thì chắc chắn rồi nơi đâu tết đến cũng có pháo hoa mà rợp trời luôn mình cũng thích xem pháo hoa lắm. Còn cái khác biệt lớn nhất giữa tết Cổ Truyền ở Việt Nam và Tết ở Nga thì đó là văn hoá. Sẽ không có những món ăn ngày tết. Sẽ không có những bao lì xì lấy may...v...v.... ôi mình thấy nhớ tết của Việt Nam quá cứ mỗi lần tết đến là trong lòng rạo rực lắm!”

Cũng giống như chia sẻ của bạn Việt Anh, bạn Hoàng Hải Đăng (du học sinh tại Pierce College, Washington) chia sẻ: “Năm nay chắc hẳn sẽ là một năm rất buồn đối với mình vì mình còn bận học cũng như vào đúng đợt thi nên mình không thể về Việt Nam ăn tết. Mà cũng buồn lắm, ở Mỹ không đón Tết cổ truyền, không có gia đình, ông bà, người thân mà cũng không có pháo hoa hay mấy mâm cúng giao thừa. Mọi người vẫn bận bịu đi làm, đi học, bị xoáy vào vòng quay cuộc sống.”

Khi được hỏi về những cảm nhận đặc biệt trong dịp tết, bạn Đăng cũng cho biết thêm: “ Đối với riêng mình, đón tết sum vầy là sáng ngày mai thức dậy, thấy mình ở nhà và mẹ gọi xuống ăn trưa nhanh còn về quê chúc tết ông bà và họ hàng. Đối với mình, thế là đủ rồi!”.

Khác với những bạn du học sinh tại châu Âu, đối với những bạn du học sinh du học ở các nước châu Á sẽ có những cảm nhận như thế nào trong dịp Tết?

Đối với Phạm Minh Trí (du học sinh tại Nhật Bản) cho biết: “Do mình cũng mới sang học ở Nhật Bản nên năm nay chắc mình sẽ không được đón tết Cổ truyền tại Việt Nam được. Cũng là năm đầu đón tết xa nhà nên mọi thứ về tết cổ truyền trong mình vẫn còn y nguyên, cũng chính bởi vậy mà mình luôn cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt khi phải đón tết xa nhà.”

Rơi nước mắt với uớc mơ Tết sum vầy của những du học sinh 2

 Bạn Phạm Minh Trí, du học sinh tại Nhật Bản.

Khi được hỏi bạn có muốn về quê ăn tết hay không, Trí chia sẻ: “có chứ, nhưng mà ăn tết bao nhiêu năm ở quê rồi, năm nào mình cũng tăng lên mấy cân, béo quá, chắc năm nay mình lại giữ được dáng rồi! Nhưng nếu sang năm có cơ hội, mình vẫn mong ước được béo lên!”

Là du học sinh ở một nước ở châu Á, bạn Nguyễn Thị Thùy Linh (du học sinh tại Seoul, Hàn Quốc) chia sẻ về cuộc sống khi phải xa nhà trong dịp Tết cổ truyền: “Chắc đối với nhiều bạn du học sinh đã nhiều năm ăn tết xa nhà, thì đây mới là năm đầu tiên mình đón tết xa nhà. Theo cảm nhận của mình thì ở Hàn Quốc, mọi người ăn tết lớn hơn và to hơn ở Việt Nam. Nhưng Tết là tết, tết là nơi để mọi người quây quần, đầm ấm bên nhau. Và do mình là người miền Trung nên chắc chắn ở Hàn Quốc sẽ không thể nào có bánh tét đặc trưng quê mình được. Do phải xa nhà nên đối với những bạn du học sinh còn điều gì quan trọng hơn là được đón tết sum vầy bên người thân nữa.

Rơi nước mắt với uớc mơ Tết sum vầy của những du học sinh 3

Bạn Nguyễn Thị Thùy Linh, du học sinh tại Seoul, Hàn Quốc.

Một cái Tết cổ truyền được sum vầy bên người thân là điều vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người Việt Nam, bất cứ ai cũng muốn quay về nhà sau những ngày làm việc cực nhọc, để sum vầy, dọn dẹp nhà cửa và để thư giãn, cùng nhau thưởng thức bữa ăn gia đình ấm cúng. Về đón tết cùng gia đình thì còn gì ngọt ngào hơn phải không các bạn?

Nam Phương