Rộn ràng Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ"

Trịnh Bảo - Thu Duyên
Sáng ngày 18/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2023 – 2024.

Tham dự buổi Lễ có TS. Trần Văn Đạt – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (HSSV), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) - Trưởng Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi; nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư - Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) - Trưởng Ban Tổ chức; nhà báo Trần Thị Thu Hiền - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Phó Trưởng BTC; nhà báo Phan Việt Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi; nhà báo Trần Thị Lan Phương - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ; nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ; nhà giáo Đỗ Thị Hòa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng; nhà giáo Hoàng Thị Phúc – Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan và đặc biệt là sự có mặt của các thầy, cô giáo và các bạn thiếu nhi xuất sắc đoạt giải thưởng trong cuộc thi năm nay.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lẵng hoa chúc mừng thành công của cuộc thi
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lẵng hoa chúc mừng thành công của cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ".
Các đại biểu dự Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi.
Các đại biểu dự Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi.
Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội).
Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Văn Đạt - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: "Cuộc thi là một trong những giải pháp, hình thức thiết thực, hiệu quả để triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chương trình của Đảng, Nhà nước, của Bộ GD&ĐT về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030”; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua cuộc thi này, Bộ GD&ĐT mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và lực lượng trong xã hội đối với công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, thiếu nhi trên toàn quốc”.

Vụ trưởng
Tiến sĩ Trần Văn Đạt đánh giá, cuộc thi đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các bạn thiếu nhi.

Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” được tổ chức lần đầu tiên trên cả nước vào năm 2020 và là một trong những hoạt động trọng điểm cấp toàn quốc do Ban Tuyên Giáo T.Ư đề ra nhằm kỷ niệm trọng thể 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tự hào là đơn vị đề xuất ý tưởng cuộc thi ý nghĩa này.

Nối tiếp thành công của cuộc thi trong các năm trước đồng thời thiết thực hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) và kỷ niệm 70 năm ngày Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ra số báo đầu tiên (1/6/1954 – 1/6/2024), thể theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi và các nhà trường, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tiếp tục tổ chức cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023 - 2024.

BTC trao giải Đặc biệt cho bạn
BTC trao giải Đặc biệt cho bạn Phạm Thảo Phương, lớp 7A4, trường THCS Trần Phú (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Đây là lần thứ tư cuộc thi ý nghĩa này được tổ chức rộng rãi trên cả nước, dành cho các bạn học sinh cấp Tiểu học và THCS. Cuộc thi kéo dài từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/4/2024 với hai nội dung riêng biệt dành cho cá nhân và tập thể. Đặc biệt, trong lần tổ chức thứ tư này, cuộc thi có sự mở rộng hơn trước về hình thức dự thi (gồm cả viết, vẽ và video clip) để các thí sinh có thể linh hoạt lựa chọn tùy theo năng lực, sở trường của mình.

Sau 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các bạn học sinh cùng các thầy cô giáo từ hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước. Cụ thể, ở phần thi Tập thể, Ban Tổ chức đã nhận được 717 video dự thi của 717 trường Tiểu học và Trung học cơ sở thuộc 50 tỉnh thành. Ở phần thi cá nhân, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 53.000 bài dự thi phần thi viết; 85.000 bài dự thi phần thi vẽ tranh và gần 1.300 bài dự thi phần thi video clip của các thí sinh từ khắp 55 tỉnh thành trên cả nước.

Tiến sĩ Trần Văn Đạt và nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê trao giải Nhất tập thể và giải Nhất cá nhân của cuộc thi.
Tiến sĩ Trần Văn Đạt và nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê trao giải Nhất tập thể và giải Nhất cá nhân của cuộc thi.

Hầu hết bài thi ở các hạng mục đều được đầu tư công phu thể hiện thái độ nghiêm túc của các đơn vị tham gia dự thi. Được biết, nhiều trường đã biến cuộc thi trở thành một phong trào thi đua sôi nổi và thực hiện sơ kết, tổng kết cuộc thi ở cấp trường.

Các thí sinh tham gia phần thi cá nhân cũng đều rất tâm huyết với phần thi của mình khi có nhiều tranh dự thi với chất lượng cao, phong phú về phong cách cũng như chất liệu thể hiện. Các tác phẩm phần thi viết của các bạn thí sinh cũng có nội dung tốt và trình bày vô cùng ấn tượng.

Ngoài những tác phẩm được đóng quyển công phu, dày dặn với nhiều tư liệu sưu tầm quý, còn có cả những tác phẩm được thiết kế dưới dạng biểu trưng rất độc đáo, công phu. Đặc biệt, không chỉ dừng lại ở việc tự tìm tòi và thực hiện bài thi của mình, có bạn đã thực sự tạo ra hiệu ứng lan tỏa tốt khi phát động các bạn trong toàn trường cùng mình ký cam kết thi đua thực hiện năm điều Bác Hồ dạy. Ở phần thi video clip, các bạn thí sinh tham gia cũng đầu tư cho tác phẩm của mình rất công phu và kỹ lưỡng. Chất lượng âm thanh và hình ảnh được chú trọng, tạo ra những bài dự thi vô cùng cuốn hút và đặc sắc.

BTC chụp ảnh lưu niệm cùng các tập thể và cá nhân đoạt giải.
BTC chụp ảnh lưu niệm cùng các tập thể và cá nhân đoạt giải.

Do cuộc thi năm nay có sự tăng trưởng về số lượng cũng như chất lượng bài dự thi nên sau khi cân nhắc, BTC quyết định điều chỉnh tăng thêm số lượng giải thưởng so với thể lệ, cụ thể gồm: 16 giải tập thể (gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích) và 23 giải cá nhân (gồm 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích).

Nhà giáo Trần Thị Thúy Trà - Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh bày tỏ xúc động khi nhà trường nhận giải Nhất của cuộc thi: "Cuộc thi là cơ hội để cho thiếu nhi Việt Nam hiểu thêm về Bác, được ôn lại những bài học giản dị,vô cùng quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu để lại cho các thế hệ mai sau; và cũng là dịp để chúng ta thể hiện tình cảm của mình đối với Bác Hồ và kính báo lên Người về những việc mình đã, đang và sẽ làm để thực hiện những lời Bác dạy”.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo ngành Giáo dục trên cả nước, cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2023 - 2024 đã có sự lan tỏa rộng rãi tới các nhà trường và các bạn thiếu niên, nhi đồng trên cả nước, từ đó tiếp tục tạo nên những phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực và ý nghĩa. Kết quả tốt đẹp của cuộc thi này chính là những bông hoa tươi thắm và ngát hương mà các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh cả nước kính dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người.

Trước đó, BTC cuộc thi cùng các đơn vị, cá nhân đoạt giải của cuộc thi đã thăm và dâng nén nhang thơm lên Bác Hồ tại Khu di tích lịch sử đặc biệt Nhà 67. Tại đây, Trưởng BTC đã báo cáo lên Người những thành tích nổi bật của cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ" đã đạt được.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Rộn ràng Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ" tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác