Năm nay, có hơn 15.000 thí sinh không đăng ký dự thi. Thế nhưng, do chỉ tiêu vào các trường THPT công lập ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng được gần 80% số học sinh lớp 9 nên vẫn sẽ có hơn 13.000 học sinh không có chỗ học ở trường công lập. Vậy nên, bắt buộc nhiều phụ huynh và học sinh phải lựa chọn các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục phổ thông trong trường đại học sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Học sinh không vào được công lập vẫn có nhiều cơ hội vào các trường ngoài công lập

Nhiều trường THPT tư thục ở Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được số lượng khá lớn hồ sơ đăng ký nhập học. Theo thông báo tuyển sinh từ Trường THPT Việt Nhật, năm nay chỉ tiêu của trường là 180 và hiện giờ đã nhận được gần 100 hồ sơ đăng ký.

Hiện nay, nhiều trường THPT ngoài công lập có liên kết, chia sẻ với nhau về cơ sở vật chất và chương trình giáo dục, đảm bảo chất lượng đào tạo cho học sinh. Ví dụ như trường THCS - THPT Trần Cao Vân có thế mạnh về tài chính sẽ đầu tư cho Trường THPT Trần Quốc Toản. Trong khi đó, Trường THPT Trần Quốc Toản lại hợp tác các chương trình với Trường ĐH CÔng nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, các đối tác Nhật Bản để tăng cường cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục cho học sinh.

Trường THCS - THPT Trần Cao Vân (Thành phố Hồ Chí Minh)

Trung tâm giáo dục phổ thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận đăng ký nhập học của các học sinh có điểm trung bình học lực đạt từ 6.5 trở lên. Những học sinh có điểm thấp hơn sẽ phải chờ xét tuyển từ cao xuống thấp.

Nhiều phụ huynh và học sinh bây giờ cũng có xu hướng không nhất thiết phải vào bằng được trường công lập mà lựa chọn trung tâm để học chương trình văn hóa kết hợp với kỹ năng và trải nghiệm nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có cơ hội chuyển tiếp lên Cao đẳng, Đại học ngay tại trường. Điều này giúp học sinh giảm áp lực thi cử sau khi tốt nghiệp THPT, an tâm về cơ hội học tiếp lên bậc cao hơn.

Bên cạnh đó, các trường tư thục cũng chú trọng vào cơ sở vật chất để giúp các em có trải nghiệm hoàn thiện hơn thay vì chỉ biết học. Trường THCS - THPT Trần Cao Vân đầu tư cơ sở vật chất cho việc rèn luyện thể chất của học sinh bằng việc xây dựng hồ bơi, phòng tập gym, sân bóng đá, sân bóng rổ, sân học võ,...

Dù là công lập hay tư thục thì mục tiêu của học sinh vẫn là được học tập ở môi trường đầy đủ về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục tốt và phù hợp với bản thân học sinh thì mới tạo được động lực cho các bạn phát triển.