Với mong muốn đem một Thế giới rực rỡ sắc màu, một cái Tết thật ấm áp tới gần hơn với 296 bạn nhỏ thuộc trường THCS Xín Cái, dự án Sách cho em lựa đã chọn chuyến đi mang tên "Khám phá một vòng quanh trái đất" để làm chủ đề chính cho chuyến xe lên Hà Giang lần này.

Chủ đề mang ý nghĩa sâu sắc rằng thế giới quanh ta rực rỡ sắc màu, với những lễ hội, phong tục tập quán, những địa danh, những con người nổi tiếng. Đi khắp thế gian, khám phá những điều kỳ bí của thiên nhiên, làm giàu có thêm vốn sống, vốn hiểu biết về thế giới quanh ta chắc hẳn sẽ luôn là một hành trình đầy cảm hứng và thú vị. Thế nhưng với những trẻ em nghèo, cuộc sống các bạn dường như chỉ quanh quẩn với ruộng đồng, với những đoạn đường gập ghềnh, xa xôi hiểm trở thì ước mơ khám phá đó tưởng như thật xa xôi.

Xín Cái là xã đặc biệt khó khăn loại 3 thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những xã giáp biên và có tỉ lệ học sinh bỏ học cao. Số học sinh bỏ học của trường THCS Xín Cái trong năm 2016 chiếm gần 10% tổng số học sinh của trường. Các bạn đa phần vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bỏ học ở nhà lao động hoặc sang Trung Quốc làm thuê.

Các bạn học sinh và thầy cô giáo đã chờ sẵn ở sân trường.

Chuyến đi năm nay nằm trong chuỗi hoạt động sự kiện thường niên mà dự án tổ chức nhằm thúc đẩy văn hoá đọc và tiếp sức cho các trẻ em nghèo thông qua những trải nghiệm thực tiễn bổ ích để các bạn có thêm động lực và sức mạnh vươn lên vượt qua hoàn cảnh và chinh phục những ước mơ.

Ban đầu các bạn còn hơi nhút nhát và rụt rè, nhưng sau đó rất nhanh đã bắt nhịp vào cuộc chơi đầy hào hứng và tự tin.

Các bạn đã được khám phá thật nhiều điều thú vị ở khắp các nơi trên thế giới, được chơi các trò chơi của các nước ở các châu lục khác nhau, nếm thử các món ăn mà có nguồn gốc xuất xứ từ 5 châu, được biết về nhiều địa danh nổi tiếng, những phong tục tập quán và cả những loài động vật đặc trưng của các nước.

Các bạn tỏ ra vô cùng hào hứng với những trò chơi mà ban tổ chức thực hiện.

Học sinh Xín Cái đã cùng nhau tìm hiểu những nét văn hóa điển hình nhất ở các nước thông qua các trò chơi, những câu hỏi xoáy, hỏi nhanh-đáp nhanh,... để tích được thật nhiều Xu đổi quà.

Với những trò chơi và sự tương tác liên tục như vậy, dự án Sách cho em mong muốn khơi gợi những cảm xúc tích cực, tính tò mò và niềm hứng thú nơi các bạn, để từ đó cùng các bạn "du ngoạn" tới những miền đất mới.

Trò chơi cuối cùng, các bạn viết về những ước mơ và gửi theo những chuyến xe, hầu hết các bạn ước mơ được đến nước hoặc châu mà mình yêu thích. Có vài bạn ước mơ được khám phá thế giới.

Loan Vũ

Ảnh: FB Nga Thi Thuy Nguyen