Cuộc thi năm nay với chủ đề "Hãy đội mũ bảo hiểm" được tổ chức nhằm nâng cao ý thức và văn hóa giao thông cho các bạn nhỏ khi tham gia giao thông.

Tại buổi lễ, đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng cục CSGT, cho biết văn hóa giao thông ở Việt Nam còn tồn tại nhiều hạn chế. Chương trình được tổ chức hàng năm nhằm giáo dục pháp luật giao thông cho học sinh, nâng cao văn hóa giao thông để bảo vệ trẻ em phòng tránh tai nạn giao thông.

Đại tá Lê Xuân Đức phát động cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "Doraemon với An toàn Giao thông" năm 2018 - 2019. 

Các năm trước, cuộc thi giới hạn độ tuổi tham gia gồm lứa tuổi học sinh tiểu học (dưới 10 tuổi). Tuy nhiên, từ 2017, người trên 11 tuổi có thể dự thi để đoạt giải thưởng.

Trước đây, hình ảnh Doraemon đã được giới trẻ Việt Nam biết đến. Việc lồng ghép nhân vật Doraemon vào các chương trình tuyên truyền về ATGT khiến học sinh hào hứng đón nhận. Qua đó, hiệu quả chương trình được phát huy.

Theo đại diện Tập đoàn báo Mainichi, cuộc thi tổ chức hàng năm được kỳ vọng sẽ lan tỏa, giúp học sinh Việt Nam hiểu biết pháp luật về ATGT, nâng cao ý thức tham gia giao thông để hạn chế tai nạn.

Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu ATGT năm 2017-2018 được tổ chức từ ngày 6/9 đến hết ngày 31/10 dành cho người Việt Nam hoặc công dân nước ngoài cư trú ở Việt Nam.

20 câu khẩu hiệu xuất sắc được lựa chọn để trao giải thưởng 1 triệu đồng. Một giải xuất sắc nhất được trao thưởng 2 triệu đồng.

Thông tin về chương trình tại các trang web antoangiaothong.com.vn hoặc csgt.vn.

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Vũ Ngọc Lân, Phó Cục trưởng cục Đối ngoại (bộ Công An) đã chính thức phát động cuộc thi chạy "Vì An toàn Giao thông" - Kizuna Ekiden. Giải chạy là hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2018. Vận động viên của Việt Nam và Nhật Bản sẽ truyền cho nhau Tasuki (dải tiếp sức) như một biểu tượng cho sự kết nối hữu nghị thân thiện giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhằm thúc đẩy sự giao lưu giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đại diện BTC chương trình trả lời câu hỏi liên quan đến sự kiện trong buổi họp báo.

Về cung đường chạy, điểm xuất phát cuộc chạy là từ khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, tổng cộng 4 lượt chạy với tổng cự ly chạy là 14km. Thành phần tham gia cuộc chạy là cán bộ chiến sỹ Bộ Công an, sỹ quan của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản và công dân Nhật Bản, công dân Việt Nam.

Dự kiến khoảng 1.600 người tham gia, được chia thành 400 đội, nhóm chạy gồm có 4 người, mỗi nhóm phải có cả người Việt Nam và cả người Nhật Bản, không quy định về tỷ lệ, không cho phép người chạy cùng, phải sử dụng “Tasuki ” do BTC chuẩn bị và cung cấp.