Theo chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang ngập nước Tham Luang Nang Nong, trong ngày 8/7 sẽ chỉ có 4 cầu thủ được đưa ra khỏi hang, 8 cầu thủ còn lại cùng huấn luyện viên tiếp tục ở lại trong hang và sẽ được giải cứu vào sáng ngày 9/7.

Vào 10 giờ sáng nay, chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi hang Tham Luang với quãng đường 2km được bắt đầu.

Tham gia vào chiến dịch giải cứu ngày hôm nay bao gồm 90 thợ lặn với 40 thợ lặn người Thái Lan và 50 thợ lặn người nước ngoài. Chính quyền Thái Lan cùng đội cứu hộ đã sử dụng phương pháp đưa các cầu thủ nhí lặn ra ngoài cửa hang. Buổi sáng nay, nhận thấy mực nước giảm đáng kể, các cầu thủ có sức khỏe yếu được lựa chọn đưa ra ngoài trước. Các cầu thủ được đeo mặt nạ che toàn mặt nối với bình dưỡng khí.Một nhóm thợ lặn đi trước sẽ nối dây với cầu thủ đằng sau và cầm bình dưỡng khí cho cầu thủ. Một nhóm thợ lặn khác hộ tống đằng sau. Quãng đường mà các thợ lặn và 4 cầu thủ nhí lặn dưới nước và bùn, khe hẹp khoảng 1km.

Phương pháp đưa các cầu thủ ra khỏi hang. (Đồ họa: BBC)

Khác với kế hoạch ban đầu, BBC dẫn nguồn tin cho biết, một bác sĩ của Australia tham gia chiến dịch cứu hộ đã quyết định để lực lượng cứu hộ đưa các cầu thủ có thể lực yếu nhất ra trước.

Sau khi được ổn định sức khỏe ở cửa hang, các cầu thủ nhí được di chuyển lên xe cứu thương. (Ảnh EPA)

Vào khoảng 17 giờ 40 phút chiều ngày 8/7, 2 cầu thủ đầu tiên được đưa ra khỏi hang. Tình trạng sức khỏe của một trong 2 cầu thủ nhí được giải cứu đầu tiên là một "mối quan tâm" lớn. Theo một bác sĩ những cầu thủ đói và kiệt sức trong hành trình dài đầy hiểm nguy, vì thế đội cứu hộ sử dụng trực thăng quân sự để đưa các cầu thủ tới bệnh viện gần nhất.

Các cầu thủ nằm trên cáng cứu thương và được đưa lên máy bay để tới bệnh viện. (Ảnh EPA)

Tới 19 giờ 35 phút, cầu thủ thứ 3 được đưa ra khỏi hang và ngay sau đó 12 phút cầu thủ thứ 4 được giải cứu thành công. Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak trả lời báo chí rằng: "Hiện tại mọi công tác cứu hộ đã tạm dừng. Chúng tôi cần khoảng 10 giờ để chuẩn bị cho đợt giải cứu tiếp theo".

Ngọc Hà (Theo BBC News)