Trong công điện hỏa tốc chiều ngày 13/10, Hà Nội cho phép các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ (trừ các cơ sở kinh doanh bia, rượu,..) từ 6h ngày 14/10. Tuy nhiên, các nhà hàng này không được phục vụ quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách giữa các khách hàng, có vách ngăn hoặc tấm chắn.

Chủ cơ sở và nhân viên quán phải hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19. Các thực khách khi đến nhà hàng phải thực hiện quét mã QR. Đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tuân thủ nghiêm thông điệp 5K.

Sau hơn 80 ngày dài đằng đẵng, người dân Hà Nội cuối cùng cũng được ăn phở tại quán - Ảnh 6
Các thực khách khi đến nhà hàng, quán ăn phải thực hiện quét mã QR.

Như vậy, chúng ta đã trải qua hơn 80 ngày áp dụng Chỉ thị 15, 16 để phòng chống dịch bệnh. Cuối cùng, người dân Hà Nội cũng đã được ra ngoài hàng quán ngồi ăn uống. Món ăn mà người dân lựa chọn ăn trong sáng nay có lẽ là món phở. So với những đợt phòng dịch khác, món phở có lẽ là xa cách lâu hơn cả.

Trong sáng ngày 14/10, nhiều người đã dậy từ sáng sớm, ghé vào những quán phở quen thuộc và gọi cho mình một tô phở. Không khí lạnh cuối Thu như thúc giục mọi người hãy "tự thưởng" cho mình một tô phở ăn ngay tại chỗ sau nhiều ngày phải xa cách.

Sau hơn 80 ngày dài đằng đẵng, người dân Hà Nội cuối cùng cũng được ăn phở tại quán - Ảnh 5
Sau hơn 80 ngày dài đằng đẵng, người dân Hà Nội cuối cùng cũng được ăn phở tại quán - Ảnh 4
Người dân Hà Nội sau hơn 80 ngày dài đằng đẵng, cuối cùng cũng được ngồi ăn phở tại quán.

Trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội, sẽ không quá khi nói phở là một món ăn thiêng liêng, báo hiệu cho sự thành công của những lần chống dịch. Khi mọi người được di chuyển ngoài đường, được đến quán thưởng thức phở cũng là lúc nhịp sống đang dần quay trở lại guồng quay náo nhiệt. Đó là công sức, sự hy sinh của các y bác sĩ, lực lượng chức năng và của người dân cả nước thì làm sao mà không mong chờ ngày được đến quán ăn phở cho được.

Một người dân sau khi đọc báo biết được thông tin thành phố sẽ cho ngồi ăn tại quán, chị liền ghé ngay quán phở quen thuộc của mình. Chị chia sẻ: "Từ 6h sáng, tôi đã thức dậy và rủ ông xã lên quán phở Thìn - nơi chúng tôi đã ăn được hơn 10 năm nay. Đã 3 tháng nay không được ăn nên thật sự rất thèm".

Sau hơn 80 ngày dài đằng đẵng, người dân Hà Nội cuối cùng cũng được ăn phở tại quán - Ảnh 3
Sau hơn 80 ngày dài đằng đẵng, người dân Hà Nội cuối cùng cũng được ăn phở tại quán - Ảnh 2
Sau hơn 80 ngày dài đằng đẵng, người dân Hà Nội cuối cùng cũng được ăn phở tại quán - Ảnh 1

Hà Nội đang trong những ngày mưa lớn do bị ảnh hưởng của cơn bão miền Trung. Tuy nhiên, điều này dường như không thể làm ảnh hưởng đến sự mong mỏi của người dân sau khoảng thời gian dài chờ đợi như vậy. Hãy nhớ tuân thủ đúng quy định 5K, ăn uống nhanh gọn và giữ gìn vệ sinh để đảm bảo phòng dịch bạn nhé!