Sau khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thông tin của bạn sẽ được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng quốc gia. Để tra cứu thông tin tiêm chủng cũng như giấy chứng nhận tiêm COVID-19, bạn có thể thao khảm 3 cách sau: 

Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19

Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 là Cổng thông tin do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện, cho phép người dân, tổ chức đăng ký tiêm, tra cứu chứng nhận tiêm; đăng ký cơ sở tiêm chủng; và công khai thông tin về số lượng vắc-xin, phân bổ vắc xin, số lượng đối tượng đăng ký, đã tiêm, kết quả tiêm chủng.

Để tra cứu thông tin tiêm chủng COVID-19, bạn cần thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Truy cập vào đường link https://tiemchungcovid19.gov.vn, tại mục "Tra cứu" chọn "Tra cứu chứng nhận tiêm" hoặc truy cập vào đường link https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search.

 - Ảnh 6

 

- Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của người cần tra cứu, sau đó bấm chọn "Tra cứu". Lưu ý: các nội dung có dấu sao (*) màu đỏ bắt buộc phải nhập.

 - Ảnh 6

- Bước 3: Nhập mã OTP nhận được từ số điện thoại cung cấp tại bước 2 vào phần xác thực OTP và bấm xác nhận để kết thúc thao tác.

 - Ảnh 6

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

Sau khi tra cứu, trường hợp có thông tin tiêm chủng, bạn hãy cài đặt ứng dụng “Sổ Sức khỏe điện tử” để thuận tiện hơn trong việc quản lý thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bạn hãy tải trên điện thoại, sau đó đăng ký bằng số điện thoại và điền đầy đủ thông tin cá nhân. 

 - Ảnh 6

Sau khi tải ứng dụng, bạn xem thông tin đã tiêm bao nhiêu mũi, thời gian, địa điểm tiêm ở phần “Chứng nhận ngừa COVID-19”. Bạn có thể chụp màn hình mã QR để tiện sử dụng.

 - Ảnh 6

Tại ứng dụng này, bạn cũng có thể đăng ký tiêm chủng mũi tiếp theo (nếu có), khai báo y tế khi di chuyển tới các địa điểm yêu cầu, ghi lại phản ứng sau tiêm. Ngoài ra, bạn cũng thêm được thành viên trong gia đình (yêu cầu có số điện thoại, CMND/CCCD) để theo dõi người thân đã tiêm vaccine hay chưa, được mấy mũi.

Ví QR của Zalo

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu thông tin tiêm chủng COVID-19, lưu mã QR để xuất trình nhanh chóng khi cần thiết trong tính năng Ví QR của Zalo,

Cách lưu thông tin, giấy chứng nhận tiêm chủng như sau:

- Mở tính năng Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân, chọn Ví QR. Bạn cũng có thể nhập "Ví QR" vào thanh tìm kiếm rồi chọn Ví QR trong phần "Tài khoản OA", hoặc nhấn nút Mở Ví QR trong banner "Tra cứu chứng nhận tiêm chủng".

- Trong Ví QR, chọn Chứng nhận tiêm chủng.

- Trong website thông tin tiêm chủng, nhập các thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày sinh, giới tính và số điện thoại, sau đó, nhấn nút tra cứu.

- Nếu đã tiêm chủng và thông tin được cập nhật lên cơ sở dữ liệu, bạn sẽ thấy hộp thoại xác thực OTP, chỉ cần nhập mã OTP trong tin nhắn gửi đến điện thoại rồi nhấn xác nhận. Nếu thông tin chưa được cập nhật hoặc chưa tiêm chủng, màn hình này sẽ không xuất hiện.

Sau khi xác nhận thành công, chứng nhận tiêm chủng và mã QR của bạn sẽ hiện lên màn hình. Mã QR trên nền vàng cho thấy bạn đã tiêm một mũi vaccine, trên nền xanh lá cho biết đã tiêm đủ 2 mũi.

 - Ảnh 6

- Trong phần gợi ý dưới màn hình, nhấn nút "Lưu mã QR" để lưu chứng nhận tiêm chủng vào Ví QR trên Zalo. Những thông tin như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, màu sắc và mã QR đều được lưu lại trong Ví QR.

Để tìm lại mã QR và chứng nhận tiêm chủng, bạn cần truy cập Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân, chọn Ví QR hoặc nhập "Ví QR" trên thanh tìm kiếm rồi chọn Ví QR trong danh sách "Tài khoản OA".

Khi đã lưu mã tiêm chủng vào Zalo, bạn có thể dùng tính năng này nhằm dễ dàng tìm kiếm, xuất trình xác nhận tiêm chủng khi cần thiết. Nếu đã tiêm nhưng chưa có thông tin, người dân có thể liên hệ cơ sở tiêm chủng, đề nghị cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu.