Sau ngày đầu chính thức học online, phụ huynh trăn trở: Cổng Zoom “tắc đường”, nghẽn mạng liên tục

Thu Trà
Tình trạng phần mềm Zoom quá tải, bị thoát ra liên tục, đường truyền mạng chập chờn là những phản ánh của phụ huynh học sinh ngay sau buổi đầu thực hiện học trực tuyến.

Ngày 6/9 hàng triệu học sinh đã bắt đầu học kỳ I năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến. Ngoài những nỗi lo lắng về thiết bị học, bài giảng thì giờ đây thầy và trò lại đối măt với sự cố khác là tắc nghẽn trường truyền.

Trong buổi đầu học online, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cho biết tình trạng tắc nghẽn đường truyền internet diễn ra liên tục. Dù bất đầu giờ học từ 8h sáng nhưng đến 9h20 vẫn có nhiều phụ huynh đăng tải trên trang học tập việc con không đăng nhập được vào Zoom. Nhiều bạn đang học thì bị tự động thoát ra ngoài, một số tiết học tình trạng này lặp lại nhiều lần. Thậm chí lúc cô giáo đang giảng bài thì bị tắt đột ngột, tới khi ổn định được thì đã hết giờ học. 

Ngày đầu học online, phụ huynh trăn trở: Cổng Zoom “tắc đường”, nghẽn mạng liên tục - Ảnh 1
Tình trạng ngày đầu tiên học trực tuyến

Một số gia đình đã cắm hẳn dây cáp mạng vào laptop, thay đủ loại máy, còn chuyển cả mạng nhà hàng xóm nhưng tình trạng vẫn không cải thiện hơn. 

Ngày đầu học online, phụ huynh trăn trở: Cổng Zoom “tắc đường”, nghẽn mạng liên tục - Ảnh 2
Tình trạng chung rất nhiều học sinh gặp phải

Một số phụ huynh đã thay thiết bị cho con để kết nối internet khỏe hơn, cắm cả dây cáp mạng vào laptop, thử chuyển qua bắt wifi nhà hàng xóm nhưng có vẻ như vẫn không mấy khả quan.

Ngày đầu học online, phụ huynh trăn trở: Cổng Zoom “tắc đường”, nghẽn mạng liên tục - Ảnh 3
Dù đã cố gắng khắc phục nhưng bước đầu vẫn chưa khả quan

Tình trạng này khiến nhiều học sinh chán nản, bất lực còn phụ huynh cũng ức chế không kém vì đường truyền internet chập chờn không thể học tập. Do đường truyền kém nên chất lượng hình ảnh, âm thanh của phần mềm cũng giảm, thường rung giật gây gián đoạn việc tiếp thu kiến thức. 

Một phụ huynh chia sẻ về lớp học của con mình, cả tiết học cứ trục trặc kỹ thuật, cả cô và trò cứ loay hoay: "Con là học sinh lớp 2 nên còn khá bỡ ngỡ, cô cứ vừa nhắc xong, các con lại hỏi lại, cô giải thích, bạn khác lại hỏi y thế. Cứ thế vài lần. Mình ngồi ngoài mà sốt hết cả ruột. Cô vẫn kiên nhẫn giải thích lại. Cô giáo đúng là vất vả vô cùng khi dạy online".

Một phụ huynh khác cũng chung tình trạng cho biết: "Nhà em có 2 đứa con đi học mà bố mẹ cứ sốt sắng, nhìn sang hàng xóm 3 bạn nhỏ học cả nhà lộn xộn. Zoom thế này thì không biết có đảm bảo chất lượng dạy và học không nữa!". 

Ngày đầu học online, phụ huynh trăn trở: Cổng Zoom “tắc đường”, nghẽn mạng liên tục - Ảnh 4
Hai laptop đều... đen ngòm như nhau!

Học trực tuyến hình thức học có sự hỗ trợ của các thuyết bị được kết nối internet, thông qua thiết bị học trò có thể trò chuyện, hỏi đáp trực tiếp với giáo viên thông qua hình thức gọi video, sử dụng các ứng dụng zoom,skype, meeting,…Hiện nay Zoom là phần mềm được nhiều trường sử dụng nhất, bởi đây là phần mềm miễn phí. Tuy nhiên phần mềm này có giới hạn về chất lượng và cả số lượng học sinh truy cập. 

Tuy việc học trực tuyến hiện nay vẫn còn tại nhiều trở ngại, khó khăn không thể tốt 100% vì sẽ có khi rớt mạng, chập chờn khi học đồng loạt, chưa kể điều kiện máy móc thiết bị mỗi em khác nhau. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì việc học online vẫn là giải pháp tối ưu, do đó gia đình và nhà trường cần từ từ khắc phục và cải thiện.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Trường Tiểu học Kỳ Đồng ngày đầu tuần đầy màu sắc

Sáng 11/9, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) vừa có buổi giao lưu tại trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) với chủ đề “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em ”. Chương trình đã đem đến nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích và niềm vui cho các bạn nhỏ. 

Tưng bừng lễ khai giảng ngôi trường Xanh bên thành Cửa Bắc

Hòa chung không khí hân hoan của buổi tựu trường trên cả nước, sáng 5/9/2023 trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024. Sau một mùa hè xa bạn bè, trường lớp, học sinh tựu trường, được gặp các thầy cô với bao niềm vui rộn ràng, phấn khởi.