Siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn vẫn được mở cửa ở 4 cấp độ dịch

Minh Hồng
Theo quy định chống dịch mới được Chính Phủ ban hành tối 12/10, chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn vẫn được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch.

Tối ngày 12/10, Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết 128 với nhiều thay đổi để "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Nghị quyết này được áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

Cụ thể, các tỉnh thành căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành để quyết định biện pháp hành chính phù hợp như số lượng người tham gia hoạt động kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người…

Thay vì áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19 như trước đây, quy định mới phân loại dịch thành 4 cấp độ theo mức độ tăng tiến nguy cơ. Trong đó, vùng nguy cơ thấp gọi là cấp 1 (vùng xanh). Vùng vàng là cấp 2, có nguy cơ trung bình. Vùng cam là cấp 3, có nguy cơ cao và vùng đỏ là cấp 4, nơi có nguy cơ rất cao.

Việc đánh giá cấp độ này được dựa trên 3 tiêu chí gồm: tỷ lệ ca nhiễm mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin và khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn vẫn được mở cửa ở 4 cấp độ dịch  - Ảnh 2
Chợ Bình Tân (TP.HCM) (Ảnh: Báo Lao Động)

Mỗi cấp độ tương ứng với số lượng người tham gia, chẳng hạn, vùng cấp 1 sẽ không giới hạn số người; cấp 2 thì hạn chế, áp dụng một số điều kiện đi kèm; cấp 3 và cấp 4 thì không tổ chức hoặc hạn chế, có điều kiện đi kèm.

Đáng chú ý, với cả 4 cấp độ dịch, chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch như hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm…

Riêng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, spa, tiệm Internet, trò chơi điện tử,... sẽ được hoạt động ở cấp độ 1, ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế ở cấp độ 2 và 3, ngừng hoạt động hoàn toàn ở cấp độ 4.

Siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn vẫn được mở cửa ở 4 cấp độ dịch  - Ảnh 3

Các địa phương khi chuyển đổi cấp độ dịch cần căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá và xác định cấp độ dịch và tình hình trên địa bàn. Các địa phương cần thông báo trước ít nhất 48 giờ nếu nâng cấp độ dịch để người dân, doanh nghiệp, tổ chức có sự chuẩn bị.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn vẫn được mở cửa ở 4 cấp độ dịch tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Về với quê hương Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính

Sáng nay (16/6), nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hi sinh (15/6/1949-15/6/2024), đoàn đại biểu của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đến thăm gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tuổi nhỏ chí lớn tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.