Mới đây, một thiết bị giám sát được chính phủ Singapore đưa vào hoạt động là robot Xavier có gắn 7 camera. Robot này có nhiệm vụ phát hiện những "hành vi xã hội đáng chê trách" rồi cảnh báo đến người dân. Các "hành vi xã hội đáng chê trách" gồm: đỗ xe đạp không đúng cách, hút thuốc ở nơi bị cấm và vi phạm quy định giãn cách trong phòng chống dịch bệnh.

 - Ảnh 2

Chúng sẽ đi tuần trên các con phố và cảnh báo người dân nếu họ vi phạm. Chiếc camera gắn trên robot Xavier khi phát hiện có nhiều hơn 5 người sẽ nhắc nhở: "Xin hãy giữ khoảng cách 1m, duy trì chỉ 5 người mỗi nhóm". Hai robot Xavier đã được triển khai tuần tra tại các khu nhà và trung tâm mua sắm trong 3 tuần thử nghiệm vào hồi tháng 9.

Tuy nhiên, việc thử nghiệm robot đang dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Trước những lo ngại này, chính phủ Singapore cho hay trong quá trình thử nghiệm robot không được sử dụng để xác định nhận dạng hay ra tay đối với tội phạm. Hiện nay, Singapore cũng rất cần có robot để xử lý tình trạng thiếu lao động do dân số già hóa.

 - Ảnh 2

Ông Ong Ka Hing - thành viên tại cơ quan phát triển Xavier đã bổ sung thêm về con robot cảnh sát này, nó có thể giúp giảm số sĩ quan cảnh sát cần thiết để đi tuần tra trực tiếp. "Lực lượng lao động thực ra đang bị thu hẹp lại", ông Hing nói.

Singapore là một quốc đảo có số dân khoảng 5,5 triệu người và sẽ trang bị 90.000 camera cảnh sát để giám sát. Con số này dự kiến đến năm 2030 tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, các cột đèn tại khắp Singapore cũng sẽ được gắn thiết bị nhận dạng ở trên đó.