Theo đánh giá của người đứng đầu thành phố, số F0 tại Hà Nội đã vượt 10.000 mỗi ngày, nhưng 96% thể nhẹ, không triệu chứng. Hiện 95% số ca đang điều trị tại nhà. Thành phố cũng đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá chủng Omicron. "Với tốc độ lây lan nhanh như những ngày qua, có thể biến chủng Omicron đã chiếm đa số", ông nói.

Ông Chu Ngọc Anh dẫn lời các chuyên gia đánh giá, số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng nữa tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch.

Thành phố đánh giá hai tuần tới là thách thức rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp đưa ra giải pháp phù hợp. "Người dân phải nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà, cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức nào...", ông Ngọc Anh khuyến cáo.

Số ca COVID-19 tại Hà Nội tiếp tục tăng cao, sẽ đạt đỉnh trong hai tuần tới - Ảnh 1

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chủ tịch Hà Nội yêu cầu ngay hôm nay, Sở Y tế lập Tổ công tác liên ngành với đầu mối gọn nhẹ nhất để báo cáo hàng ngày về: hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao; số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hàng ngày; biện pháp thích ứng với việc đi học trực tiếp của học sinh...

Lãnh đạo thành phố cũng giao các đơn vị liên quan có biện pháp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, nhất là thủ tục xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm... Hệ thống y tế cơ sở cần định lượng rõ một nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0, từ đó tính toán nhân lực mỗi ngày để điều phối, hỗ trợ kịp thời.

Về tình trạng người dân phải xếp hàng xin xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly xảy ra tại một số trạm y tế, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, người dân có thể tự test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp, nghĩa là thực hiện online. Các xã, phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có thể in được các quyết định hết cách ly, hưởng BHXH), huy động thêm đoàn thanh niên, hội phụ nữ để đủ nhân lực phục vụ.