Số trẻ em nhập viện vì COVID-19 tăng cao kỷ lục tại Mỹ

Bảo Bối
Biến thể Delta đang gây bệnh cho hầu hết những người chưa tiêm chủng và khiến số ca nhập viện gia tăng nhanh chóng, trong đó số trẻ em phải nhập viện đã lên tới 1.902 ca.

Ngày 14/8, Mỹ ghi nhận số trẻ em nhập viện vì COVID-19 cao kỷ lục với 1.900 ca trong bối cảnh các bệnh viện ở khu vực miền Nam của quốc gia này đang phải gồng mình chống lại đợt bùng phát mới do biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh chóng.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, biến thể Delta đang gây bệnh cho hầu hết những người chưa tiêm chủng và khiến số ca nhập viện gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, trong đó số trẻ em phải nhập viện đã lên tới 1.902 ca.

Trẻ em hiện chiếm khoảng 2,4% tổng số ca nhập viện vì COVID-19. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện để tiêm chủng nên dễ bị nhiễm bệnh hơn, đặc biệt khi biến thể mới có khả năng lây truyền cao.

a - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: cba)

Cựu Chủ tịch của Học viện Nhi khoa Mỹ Sally Goza cho biết: “Đây không phải là dịch COVID của năm ngoái. Dịch này còn tồi tệ hơn và con cái của chúng ta là những người sẽ bị ảnh hưởng."

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca nhập viện mới vì COVID-19 trong độ tuổi 18-29, 30-39 và 40-49 cũng lên mức cao kỷ lục trong tuần này.

Sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm và nhập viện vì COVID-19 mới đã làm gia tăng căng thẳng giữa các nhà lãnh đạo đảng bảo thủ của các bang và các quận địa phương đối với quy định bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang khi quay lại lớp học trong tháng này.

Các trường học ở bang Florida, Texas và Arizona đã yêu cầu phải đeo khẩu trang trong trường học mặc dù lệnh của các thống đốc bang theo đảng Cộng hòa cấm áp đặt các quy định như vậy.

Chính quyền Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thậm chí đã đe dọa giữ lại tài trợ đối với các quận yêu cầu đeo khẩu trang. Trong khi đó, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) đã lên tiếng ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc.

Theo Chủ tịch NEA Becky Pringle, các trường học nên áp dụng mọi chiến lược nhằm giảm thiểu lây nhiễm COVID-19, từ tiêm vaccine tới đeo khẩu trang để đảm bảo rằng học sinh có thể quay trở lại lớp học an toàn trong năm học này và tất cả những ai có thể tiêm phòng đều nên đi tiêm phòng.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, Mỹ hiện ghi nhận trung bình khoảng 129.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, tăng gấp đôi sau hơn hai tuần. Số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập viện đang ở mức cao nhất trong sáu tháng và trung bình 600 người chết mỗi ngày vì COVID-19, gấp đôi tỷ lệ tử vong vào cuối tháng Bảy.

Các Arkansas, Florida, Louisiana, Mississippi và Oregon đã ghi nhận số ca nhập viện vì COVID-19 cao kỷ lục trong tháng này, khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải.

Số ca nhiễm COVID-19 của bang Florida chiếm 1/5 tổng số ca trên toàn quốc với tổng số bệnh nhân nhập viện lên tới 16.100 người. Hơn 90% số giường bệnh chăm sóc đặc biệt của bang đã được sử dụng.

(theo Đặng Huyền -TTXVN/Vietnam+)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Số trẻ em nhập viện vì COVID-19 tăng cao kỷ lục tại Mỹ tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác